[Mách mẹ] Dinh dưỡng sau sinh siêu chuẩn cho mẹ đẻ mổ!

Quá trình sinh mổ là quá trình không hề dễ dàng với mẹ, mẹ có thể cảm thấy kiệt sức và đau đớn. Vì vậy, khoảng thời gian sau mổ chính là lúc mẹ cần nghỉ ngơi, chăm sóc cho mình thật tốt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ những thông tin về dinh dưỡng sau sinh bổ ích cho mẹ đẻ mổ.

Tại sao dinh dưỡng sau sinh lại quan trọng?

Chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh là vô cùng quan trọng, vì nó không chỉ  giúp mẹ phục hồi nhanh chóng mà còn vì cần phải cho con bú sữa mẹ .

  • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và an toàn, đầy đủ nhất cho bé, vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa cung cấp kháng thể cho bé khỏe mạnh.
  • Giúp nhanh lành vết mổ: Chế độ dinh dưỡng tốt cùng với nghỉ ngơi đủ sẽ đẩy nhanh quá trình lành thành bụng và tử cung bị rạch trong quá trình sinh mổ.
  • Giúp mẹ giảm cân: một chế độ hoàn hảo sẽ giúp mẹ trong việc lấy lại vóc dáng.
Dinh dưỡng sau sinh cho mẹ đẻ mổ là vô cùng quan trọng

Chế độ cho mẹ sau đẻ mổ đầy đủ dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng được phân theo từng giai đoạn sau mổ. Trong những giờ đầu tiên sau môt, mẹ chỉ nên ăn uống chất lỏng. Khi mẹ đã ‘xì hơi’ được- một dấu hiệu cho thấy đường ruột của mẹ đang hoạt động tốt, mẹ có thể chuyển sang loại thức ăn đặc và cuối cùng là chế độ ăn bình thường. Lúc này, mẹ nên nạp thức ăn một cách từ từ để tránh đầy hơi.

Mẹ nên bổ sung chất dinh dưỡng nào?

Chất xơ

Sau sinh mẹ có thể rất hay gặp chứng táo bón do tác dụng của thuốc giảm đau. Mẹ nên bổ sung 25 gam chất xơ mỗi ngày, bổ sung bằng các thức ăn giàu chất xơ như rau xanh, trái cây, các loại đậu, yến mạch…

Protein

Protein giúp tăng trưởng các tế bào mô mới làm nhanh quá trình lành vết mổ. Thực phẩm giàu protein tạo điều kiện thuận lợi cho việc lành các mô và duy trì sức mạnh của cơ bắp sau mổ. Bổ sung protein nạc trong bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ đảm bảo cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể.

Các thực phẩm nên bổ sung: thịt nạc, cá, trứng, đậu…

Vitamin

Vitamin là khoáng chất không thể thiếu trong khẩu phần dinh dưỡng sau sinh mổ của mẹ. Có các dòng vitamin chống oxy hóa rất hiệu quả, làm lành các mô. Đồng thời có một số vitamin giúp hỗ trợ sản xuất collagen trong cơ thể, giúp nhanh lành sẹo, dây chằng.

Bổ sung vitamin bằng các thực phẩm: các loại rau như rau bông cải xanh, rau bina, lá cỏ cà ri là nguồn cung cấp vitamin A và C tốt; trái cây như cam, dưa hấu, dâu tây… hoặc các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung vitamin.

Carbohydrate

Carbohydrate  giúp duy trì năng lượng và sản xuất sữa cho mẹ nuôi con. Mẹ nên bổ sung bằng các ngũ cốc nguyên hạt.

Sắt

Sắt rất quan trọng sau mổ đẻ, đặc biệt nếu mẹ bị mất máu nhiều. Lựa chọn các thực phẩm chứa nhiều sắt giúp sản xuất hemoglobin và giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt như: lòng đỏ trứng, thịt đỏ, hàu… Mẹ có thể bổ sung bằng sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung sắt.

Chất lỏng

Bổ sung đủ nước sẽ giúp mẹ có đủ nước cho ngày dài đồng thời hạn chế được táo bón. Đặc biệt, việc mẹ bổ sung đủ nước còn giúp mẹ có đủ sữa cho con bú.

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ

Chia nhỏ bữa ăn

Việc chia nhỏ bữa ăn giúp mẹ không ăn quá nhiều vào một bữa, tránh gây đầy bụng, khó tiêu. Điều này giúp hệ tiêu hóa của mẹ phục hồi, tránh những khó chịu liên quan đến đường tiêu hóa.

Chia nhỏ bữa ăn nhé mẹ!

Ăn chậm

Ăn chậm, nhai kỹ để tránh đầy bụng là một điều đáng lưu ý sau khi mẹ sinh mổ.

Chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng phải lành mạnh

Mẹ nên nhớ mẹ ăn gì đều có thể ảnh hưởng đến con vì đang trong giai đoạn cho bú. Mẹ chọn những thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, thức ăn tươi, lành mạnh, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói. Mẹ nên tập trung ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa ít béo và các chất béo lành mạnh.

Ngủ đủ giấc, tránh hoạt động nặng

Ngoài ăn uống đủ chất, mẹ nên nghỉ ngơi, tránh hoạt động nặng vì sau mổ, vết thương chưa lành.

Xem thêm: Sổ tay dinh dưỡng sau sinh cho mẹ cực bổ ích, mẹ đã biết?

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu