Mang thai tuần 25: Những thay đổi trong sự phát triển của thai nhi và những điều mẹ cần lưu ý trong thời gian này

Mang thai tuần 25 sẽ có nhiều những thay đổi cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ có thể gặp phải những triệu chứng khó chịu như ngứa hoặc vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Lúc này, bé cũng có những thay đổi nhất định trong thai kỳ, hãy cùng khám phá nào mẹ nhé!

Sự phát triển của bé ở tuần 25 thai kỳ

Mặc dù là tuần thai thứ 25, nhưng tuổi chính thức của thai nhi mới được 23 tuần. Thai nhi nặng khoảng 680-700g và chiều dài khoảng 34cm (chiều dài từ đầu đến mông khoảng 20-22 cm). Tuần này, bé đã có những thay đổi điển hình về chiều dài. Thai nhi không còn gầy gò nữa, bé đã trở nên mập mạp. Vì thế những nếp nhăn trên da cũng mịn hơn và trông bé đã giống với một trẻ sơ sinh. Ngoài ra, bé đã bắt đầu mọc nhiều tóc.

Cuộc sống của mẹ khi mang thai tuần 25

Sự thay đổi về cơ thể mẹ 

Không chỉ tóc bé phát triển mà tóc mẹ cũng thay đổi đáng kể khi mang thai tuần 25. Do sự thay đổi nội tiết nên việc rụng tóc của mẹ chậm hơn bình thường. Vì thế tóc mẹ trông có vẻ dày và bóng mượt hơn. Hãy tận hưởng cảm giác sở hữu mái tóc dày, khỏe vì sau khi sinh tóc mẹ bị rụng nhiều.

Nếu không có yêu cầu đặc biệt nào của bác sĩ thì mẹ hãy duy trì các hoạt động ở tuần mang thai 25 theo các quy tắc an toàn sau:

Không làm việc ngoài trời khi mẹ cảm thấy quá mệt mỏi. Dừng lại ngay lập tức khi mẹ cảm thấy đau, chóng mặt, khó thở.

Không nên nằm ngửa và tránh các môn thể thao hay các bài tập thể dục mất nhiều sức. Mẹ hãy uống nhiều nước, đảm bảo giữ ấm và làm mát trong từng thời kỳ cần thiết.

Nếu ở tuần thai 24-28, mẹ tiến hành kiểm tra lượng đường trong máu thì cũng có thể làm thêm một xét nghiệm nữa để kiểm tra xem mẹ có bị thiếu máu hay không. Từ đó có chế độ bổ sung sắt với lượng phù hợp.

Những điều cần chú ý trong việc chăm sóc sức khỏe ở ba tháng cuối thai kỳ

Nên đi khám bác sĩ bao nhiêu lần là đủ?

Ở giữa tuần thai thứ 28 đến tuần thai thứ 36, mẹ nên đi khám bác sĩ khoảng 2 tuần/lần. Khoảng thời gian 1 tháng trước khi sinh, mẹ nên tăng thời lượng kiểm tra lên 1 tuần/lần.

Bác sĩ sẽ làm gì ở mỗi lần khám?

- Mẹ hãy theo dõi những cảm giác về thể chất và tinh thần, theo dõi bất kỳ biểu hiện nào xảy ra ở kì mang thai cuối cùng này. Bác sĩ xem mẹ bị co thắt, chảy máu âm đạo hay ra máu bất thường không, mẹ bị đau đầu và có cảm thấy lo lắng hay chán nản không... Hãy nói cho bác sĩ biết, nếu mẹ gặp phải các triệu chứng này mà chưa có cách khắc phục.

- Bác sĩ sẽ hỏi về các chuyển động của bé. Họ sẽ nhắc nhở mẹ gọi cho họ nếu nhận thấy bé đang chuyển động ít dần. Bác sĩ có thể yêu cầu mẹ đếm chuyển động thai nhi trong một thời gian định sẵn mỗi ngày.

- Theo dõi cân nặng và tử cung để kiểm tra dấu hiệu các bệnh đường sinh dục, chứng viêm nhiễm đường tiết niệu và các vấn đề khác. Hãy kiểm tra huyết áp và các bộ phận như: mắt cá chân, tay, và dấu hiệu sưng mặt. 

- Kiểm tra nhịp tim của thai nhi và làm các kiểm tra vùng bụng dưới để đánh giá kích thước và vị trí của thai nhi. Bác sĩ đo khoảng cách từ xương mu đến đầu tử cung để kiểm tra xem nhịp độ tăng trưởng của bé có bình thường hay không.

- Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra cổ tử cung của mẹ. Thường bác sĩ sẽ không kiểm tra khung xương chậu nếu không có mối quan tâm đặc biệt như đẻ non. Khi mẹ bị quá ngày sinh, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung để quyết định liệu có cần hoặc khi nào thì chuyển phát khởi dạ.

- Bác sĩ sẽ nói cho mẹ những dấu hiệu đẻ non và các bệnh đường sinh dục . Họ sẽ kiểm tra lại các dấu hiệu cảnh báo khác mà mẹ nên thông báo. Khi gần đến ngày dự sinh, họ sẽ trao đổi về những dấu hiệu của việc chuyển dạ và nói cho mẹ biết khi nào thì nên đến bệnh viện chờ sinh. 

- Hãy thảo luận với bác sĩ về các biện pháp tránh thai sau sinh.

Những xét nghiệm cần thiết khi mang thai tuần 25

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình của mẹ mà yêu cầu các xét nghiệm:

Tỉ lệ tích huyết cầu, huyết cầu tố.

Kiểm tra máu để phát hiện thiếu máu trong suốt 3 tháng cuối của thai kỳ. (Nếu mẹ đã kiểm tra lượng đường trong máu và bình thường, có thể không xét nghiệm lại).

Kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nếu mẹ có kết quả bình thường ở giữa tuần thai thứ 24 và 28 thì coi như mẹ đã làm kiểm tra. Nhưng nếu kết quả kiểm tra không bình thường và mẹ vẫn chưa thực hiện các kiểm tra lượng đường thì mẹ phải đi kiểm tra ngay lập tức.

Kiểm tra kháng thể Rh.

Nếu mẹ có kháng thể Rh âm tính, việc kiểm tra kháng thể sẽ được lặp lại. Thời gian thường là vào thời gian mẹ thực hiện kiểm tra lượng đường. Và mẹ sẽ được tiêm globulin miễn dịch Rh ở tuần thứ 28. Trong vài trường hợp máu thai nhi nhiễm sang máu mẹ, thì globulin miễn dịch Rh sẽ bảo vệ mẹ không phát triển các kháng thể mà gây ra nguy cơ cho những đứa con trong tương lai. Nếu chồng cũng có kháng thể Rh âm giống mẹ thì bé sẽ có kháng thể Rh âm. Vì thế mẹ  sẽ không cần đến globulin miễn dịch Rh nữa.

Các xét nghiệm về các bệnh lây qua đường sinh dục.

Nếu mẹ có nguy cơ bị bệnh cao, bác sĩ sẽ xét nghiệm cổ tử cung của mẹ để kiểm tra vi rút gây bệnh ở người như: bệnh lậu, giang mai. Nó giúp phát hiện HIV từ đó mẹ có những thay đổi giảm nguy cơ truyền bệnh cho em bé.

Xét nghiệm các vi khuẩn gây bệnh nhóm B.

Ở khoảng giữa tuần thứ 35-37, mẹ sẽ được kiểm tra các vi khuẩn gây bệnh nhóm B ở âm đạo và trực tràng. Mẹ sẽ không cần phải điều trị ngay nếu các dấu hiệu này tích cực. Bởi vì ngay cả khi điều trị sớm cũng không chắc chắn các vi khuẩn này sẽ không trở lại. Thay vào đó, mẹ sẽ được điều trị bệnh này với các thuốc kháng sinh IV. (Nếu đứa con trước nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS), mẹ có thể bỏ qua kiểm tra này, vì dù sao mẹ cũng sẽ sinh ra kháng sinh). 

Hoạt động tuần này

Hãy dành thời gian cho chồng: Hãy đem lại cho chồng mẹ những bất ngờ lãng mạn. Mẹ hãy nói ra điều mẹ cảm thấy yêu ở chồng mình. Hãy nói rằng tại sao mẹ nghĩ anh ấy sẽ trở thành người cha vĩ đại. Hoặc đơn giản chỉ là cầm tay nhau đi dạo. Hãy dành thời gian để kết nối cả tinh thần, cảm xúc và kỷ niệm. Cố gắng làm vài thứ ý nghĩa, khẳng định vai trò của anh ấy trong cuộc đời mẹ, ít nhất là 1 lần/tuần.

Lưu ý

Tuy còn trong bụng mẹ nhưng sự phát triển của mỗi thai nhi đều có những khác biệt. Thông tin về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 25 chúng tôi đưa trên đây nhằm cung cấp cho mẹ những hiểu biết chung nhất về sự phát triển của các bé giai đoạn này.

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu