Mang thai tuần 27: Sự phát triển của thai nhi và những thay đổi của mẹ trong giai đoạn thai kỳ này

Với những cử động nhịp nhàng của bé, vào giai đoạn mang thai tuần 27 mẹ đã có thể cảm nhận được những tiếng nấc cụt của bé, một hiện tượng rất phổ biến trong suốt quá trình thai nghén.

Sự phát triển của thai nhi khi mang thai tuần 27

Khi mang thai tuần 27, chiều dài tính từ đầu đến mông, bé đạt khoảng 22 - 24cm (từ đầu đến chân đạt 32 - 34 cm), cân nặng khoảng 900g - 1000g. Bây giờ, não của bé đã rất năng động do nhiều mô não phát triển hơn; phổi đã có thể vận hành đúng chức năng của mình, mặc dù vẫn còn non; bé đã có thể ngủ, thức, mở mắt và nhắm mắt rất đều đặn, thậm chí bé còn biết mút tay.

Với những cử động nhịp nhàng của bé, vào thời điểm này mẹ đã có thể cảm nhận được những tiếng nấc cụt của bé, một hiện tượng rất phổ biến trong suốt quá trình thai nghén. Mỗi lần như thế thường chỉ kéo dài vài phút và chúng không gây khó chịu gì cho bé cả, nên mẹ hãy thư giãn và tận hưởng cảm giác này.

Sự thay đổi về cơ thể mẹ khi ở tuần thai 27

Mẹ đang tiến gần đến với ba tháng cuối cùng của thai kì, vì thế mẹ sẽ thấy xuất hiện một số triệu chứng mới như: đau lưng; và thỉnh thoảng có thể bị co cứng bắp chân do tử cung ngày một lớn dần, đã tạo áp lực lên các mạch máu - tuần hoàn máu từ chân tới tim; tạo áp lực lên các dây thần kinh - điều khiển từ phần thân tới chân. Co rút chân diễn ra phổ biến vào ban đêm, nhưng cũng có thể xảy ra trong suốt cả ngày. Khi co rút xảy ra, việc căng cơ bắp chân sẽ giúp mẹ bớt đau. Duỗi thẳng chân và sau đó nhẹ nhàng bẻ bàn chân về phía ống quyển. Đi bộ vài phút hay xoa bóp bắp chân đôi khi cũng giúp được phần nào.

Những triệu chứng không nên xem thường

Trước tuần thai thứ 37, nếu mẹ thấy xuất hiện các triệu chứng sau thì nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe của bé cũng như của chính mẹ.

- Áp lực xương chậu (cảm giác là em bé đang bị đẩy xuống); đau thắt lưng (đặc biệt nếu nó mới xuất hiện); kinh nguyệt rối loạn; hay đau bụng dưới, hoặc có hơn 4 cơn co trong một giờ (thậm chí mẹ không thấy đau đớn). 

- Dịch tiết ra ở âm đạo tăng lên hoặc thay đổi: nếu nó nhầy nhầy, nhiều nước hoặc có máu (thậm chí nó chỉ có màu hồng).

- Bé di chuyển hoặc cử động kém hơn so với bình thường. 

- Bụng dưới đau nghiêm trọng hoặc mềm. 

- Đau đớn hoặc nóng khi đi tiểu, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu. 

- Nôn mửa dữ dội hoặc liên tục, nôn mửa kèm theo đau hoặc sốt. 

- Ớn lạnh hoặc sốt cao hơn 38 độ C. Mờ mắt hoặc có đốm ở mắt.

- Đau đầu hoặc đau đầu kèm theo chứng mờ mắt, tê lạnh. 

- Bất kì dạng sưng phù hay tích nước nào ở quanh mắt, sưng nhẹ ở ngón tay hoặc bàn tay, đột ngột sưng phù ở chân, bàn chân, mắt cá chân, hoặc tăng cân đột ngột (nhiều hơn khoảng 2kg/tuần). 

- Đau chân, sưng chân hoặc bị chuột rút khi mẹ cong mắt cá chân hoặc đặt ngón chân về phía mũi chân, hay một chân sưng lên so với chân kia. 

- Bị thương ở bụng dưới. 

- Bị bất tỉnh, chóng mặt, tim đập nhanh, hoặc hồi hộp. Khó thở, ho ra máu, đau ngực. 

- Táo bón nghiêm trọng, đau bụng dưới hoặc táo bón kéo dài hơn 24 giờ. Ngứa dai dẳng, dữ dội. 

Hoạt động khi mang thai tuần 27

Nếu là lần đầu tiên làm mẹ thì mẹ nên đăng ký một lớp học về cách cho con bú 

Lưu ý:

Tuy còn trong bụng mẹ, nhưng sự phát triển của mỗi thai nhi đều có những khác biệt. Thông tin về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 27 chúng tôi đưa trên đây nhằm cung cấp cho mẹ những hiểu biết chung nhất về sự phát triển của các bé giai đoạn này.

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu