Mang thai tuần 35: Sự thay đổi của thai nhi và những lưu ý dành cho mẹ.

Mang thai tuần 35 là thời điểm cân nặng của thai nhi đang phát triển rất mạnh mẽ. Chính vì thế, thai nhi cần rất nhiều dinh dưỡng cho quá trình phát triển này. Hãy cũng mangthaikhoe tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi và lưu ý dành cho mẹ trong tuần này nhé.

1. Thai nhi 35 tuần thay đổi như thế nào?

Mang thai tuần 35, bé yêu của mẹ đạt trọng lượng khoảng 2,4 - 2,5kg và chiều dài cơ thể từ 44 - 45cm. Lúc này em bé đã lớn hơn rất nhiều nên không gian trong tử cung mẹ bị thu hẹp. Các cú nhào lộn, cuộn mình của bé lúc này rất khó thực hiện. Tuy nhiên bé vẫn duy trì được những cú đá và mẹ vẫn cảm nhận được.

Đến thời điểm này, thận của thai nhi đã hoàn thiện và gan đã có tác dụng lọc chất thải. Cơ thể của thai nhi cơ bản đã hoàn thiện. 

Bắt đầu từ tuần 35, trọng lượng của bé tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Thai nhi đang bị tụt dần xuống thấp trong khung xương chậu để sắp bước ra thế giới bên ngoài. Quá trình di chuyển này sẽ khiến cho mẹ dễ thở hơn nhưng lại gây áp lực lên bàng quang. Điều này sẽ gây tình trạng đi tiểu nhiều lần hơn trong ngày, đặc biệt là vào ban đêm.

Đồng thời đến tuần thứ 35, trí não của trẻ cũng đang phát triển rất nhanh chóng. Quá trình phát triển sẽ hoàn thiện dần cho đến khi trưởng thành. Đến thời kỳ tam cá nguyệt cuối, khối lượng não đã tăng lên gấp 10 lần.

Mang thai tuần 35, sự phát triển của thai nhi như thế nào
Mang thai tuần 35, sự phát triển của thai nhi như thế nào?

2. Cuộc sống của mẹ khi mang thai tuần 35 

2.1. Sự thay đổi cơ thể mẹ 

Khi mang thai tuần 35, tử cung của mẹ đã phình to lên nhiều và hoàn toàn bị giấu trong xương chậu. Tử cung phình to gây chèn ép lên bàng quang, đó chính là nguyên nhân khiến mẹ phải đi tiểu nhiều hơn trong ngày. Ngoài ra, còn có thể gây tình trạng ợ nóng và một số bệnh tiêu hóa khác. 

Đến tuần này, mẹ sẽ có cảm giác rất hồi hộp và một chút háo hức khi nghĩ tới việc sắp được gặp con yêu. Mẹ cũng không tránh khỏi cảm giác lo lắng rằng nên đến bệnh viện để chờ sinh hay không. Do đó, khi đến khám thai đừng ngần ngại mà mẹ hãy chia sẻ những nỗi lo lắng của mình. Bác sỹ sẽ cho mẹ biết được nên làm như thế nào và các dấu hiệu cần được theo dõi. 

Mẹ cũng có thể tham gia các lớp tiền sản để biết được những dấu hiệu khi đau đẻ và đến bệnh viện lúc nào thì phù hợp. Mẹ có thể bị vỡ ối trước khi đẻ. Khi mẹ thấy có một luồng nước trào ra từ âm đạo sau thì đó chính là thời điểm túi ối bị vỡ. 

Mang thai tuần 35 là mốc khám thai quan trọng cho mẹ bầu
Mang thai tuần 35 là thời điểm khám thai quan trọng cho mẹ bầu

2.2. Lên kế hoạch sinh khi mang thai tuần 35

Mang thai tuần 35, từ thời điểm này, em bé của bạn có thể ra ngoài bất cứ lúc nào. Do đó, mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh đẻ. Hãy trao đổi với bố về những lo lắng của mẹ về việc đi sinh ở đâu. Làm thế nào để dễ dàng liên lạc với bố khi đau đẻ. Và trong những lần khám thai định kỳ tới thì bố nên dành thời gian để đi cùng mẹ.  

Từ giữa tuần 35 đến tuần 38 là mốc khám thai quan trọng đối với mẹ bầu. Trong lần này mẹ sẽ được bác sỹ kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe, nước ối và nhau thai. Đồng thời cũng kiểm tra nhịp tim, trọng lượng của thai nhi và ngôi thai. Ngoài ra, bác sỹ có thể khám trực tràng, âm đạo để loại trường hợp nhiễm khuẩn cầu nhóm B. Đây là nhóm khuẩn cầu tuy không gây ảnh hưởng cho mẹ nhưng sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi trong lúc sinh nở.

Vì vậy, mẹ cần được tiến hành làm các xét nghiệm để có được biện pháp chữa trị kịp thời. Nếu mẹ bị nhiễm khuẩn cầu nhóm B thì các bác sỹ sản khoa sẽ cân nhắc cho mẹ sử dụng thuốc kháng sinh khi cơn co thắt dạ con diễn ra để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn cho con. 

3. Dinh dưỡng cho mẹ và những điều cần lưu ý khi mang thai tuần 35. 

Những nhóm dinh dưỡng mẹ cần bổ sung khi mang thai tuần 35
Những nhóm dinh dưỡng mẹ cần bổ sung khi mang thai tuần 35

Đến tuần 35, em bé trong bụng mẹ vẫn cần có dinh dưỡng để các cơ quan hoạt động. Chính vì thế, mẹ vẫn cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu của con, vừa tốt cho sức khỏe của mẹ. Những nhóm dinh dưỡng mẹ cần bổ sung khi mang thai tuần 35 bao gồm: 

  • Các loại vitamin: Trong giai đoạn cuối thai kỳ, vitamin đặc biệt cần thiết cho thai phụ. Vitamin A giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng làm giảm nguy cơ xâm nhập của các vi khuẩn vào mẹ trong quá trình mang thai. Vitamin D giúp mẹ bầu hấp thu canxi tốt hơn. Điều này sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện về thể chất và chiều cao. Ngoài ra các loại vitamin B, acid folic cũng góp phần cung cấp chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.
  • Các thực phẩm giàu chất đạm: giúp hỗ trợ tối đa sự phát triển của các tế bào máu và hệ cơ. Đồng thời giảm thiểu các nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ. 
  • Thực phẩm giàu chất xơ: Táo bón khi mang thai là tình trạng rất phổ biến. Với một chế độ ăn có nhiều chất xơ không những cải thiện được tình trạng táo bón mà còn giúp làm sạch mật. Đồng thời lượng chất xơ trong đường tiêu hóa có tác dụng hấp thu nước, vì vậy mẹ chú ý uống nước đầy đủ mỗi ngày.
  • Thực phẩm chứa nhiều DHA: Mang thai tuần 35 là thời điểm não bộ của thai nhi đang phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, mẹ cần bổ sung DHA đầy đủ trong giai tuần này.

Hãy bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện và mẹ có sức khỏe tốt để đón con chào đời nhé. Mangthaikhoe sẽ luôn đồng hành cũng mẹ trong suốt hành trình mang thai. 

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu