Mang thai tuần 26: Thai nhi phát triển như thế nào và cơ thể mẹ có những thay đổi ra sao?

Mang thai tuần 26, lúc này thai nhi hoạt động rất linh hoạt và mẹ nên dành một chút thời gian trong ngày để theo dõi những cú đá của bé. Nếu thấy các hoạt động này của bé giảm đi, mẹ hãy đi khám để kiểm tra sức khỏe của thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi khi mang thai tuần 26

Có hai điều thú vị về trọng lượng của thai nhi đã được phát hiện; đó là: thai nhi mang giới tính nam nặng hơn nữ; trọng lượng trẻ sơ sinh tỉ lệ thuận với số lần người mẹ mang thai hoặc số con mà người mẹ đã sinh.

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên của thai nhi, mẹ cần bổ sung nhiều đạm, vitamin C, axit folic, sắt vì xương của trẻ đang cần nhiều canxi 3 tháng này; có khoảng 250g canxi được giữ lại trong bộ xương cứng cáp của bé mỗi ngày.

Food rich in folic acid. Healthy products

Cuộc sống của mẹ có nhưng thai đổi gì khi mang thai tuần 26

Thời gian này, thai nhi hoạt động rất linh hoạt; mẹ nên dành một chút thời gian trong ngày để theo dõi những cú đá của bé. Nếu thấy các hoạt động này của bé giảm đi, mẹ hãy đi khám để kiểm tra sức khỏe của thai nhi.

Thời điểm này, một số thai phụ sẽ gặp các triệu chứng như: ợ nóng và táo bón. Vì hoóc môn duy trì giới tính của thai kì làm giãn mô cơ trơn khắp cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa của mẹ. Sự giãn này tăng lên gấp đôi trong bụng mẹ, làm tiêu hóa chậm, có thể gây ra khí, ợ nóng; đặc biệt là sau khi mẹ ăn nhiều, gây nên chứng táo bón. Ngoài ra, tử cung ngày một to lên góp phần gây nên bệnh trĩ khi mang bầu.

Để ngăn ngừa chứng táo bón, mẹ hãy ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tập thể dục đều đặn; tránh ngồi hoặc đứng duỗi chân lâu. Nếu sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào hoặc bị chảy máu trực tràng, mẹ cần trao đổi với bác sĩ hoặc đến bệnh viện để kiểm tra.

Có một số phụ nữ bị "hội chứng huyết áp thấp" trong suốt thời kì mang thai. Nếu nằm ngửa gây thay đổi nhịp tim và huyết áp, khiến mẹ hoa mắt, chóng mặt, hơi choáng khi đứng dậy; thì mẹ nên chuyển sang nằm nghiêng, di chuyển chậm; từ từ chuyển các tư thể từ ngồi, nằm và đứng dậy.

Các hoạt động của tuần này

Hãy làm một số việc lặt vặt cần thiết như:

- Mua tã và bỉm; bấm móng tay; nhiệt kế; bình sữa và núm vú giả.

- Chất tẩy quần áo thân thiện với trẻ em.

- Bỉm và băng vệ sinh cho mẹ (Mẹ sẽ ra máu trong vài tuần sau khi sinh)...

Lưu ý

Tuy còn trong bụng mẹ, nhưng sự phát triển của mỗi thai nhi đều có những khác biệt. Thông tin về sự phát triển của thai nhi tuần 26 chúng tôi đưa trên đây nhằm cung cấp cho mẹ những hiểu biết chung nhất về sự phát triển của các bé giai đoạn này.

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu