Mang thai tuần 13: những điều mẹ cần biết về sự phát triển của thai nhi và thay đổi của chính cơ thể mẹ

Khi mang thai tuần 13, hãy chú ý đến sự thay đổi trong cơ thể mẹ, thai nhi tăng nhanh về các chỉ số kích cỡ phát triển cơ thể. Tiếp tục tìm hiểu về sự phát triển ra sao của thai nhi trong tuần 13 này mẹ nhé!

Sự phát triển thai nhi ở tuần mang thai 13

Sự phát triển của thai nhi

Ở tuần thai thứ 13, chiều dài tính từ đầu đến mông của bé ước khoảng 6 - 8 cm. Cân nặng đạt từ 13 - 20g, gương mặt của bé đã có nhiều đổi. Mắt đã bắt đầu dịch chuyển lại gần nhau. Thay vì nằm xa tít ở 2 bên trán, tai cũng đã về đúng vị trí. 

Tuần 13 thai kỳ này cũng là thời điểm các cơ quan, bộ phận trong cơ thể bé đã hoàn thiện và phát triển:

  • Ruột chuyển từ dây rốn vào khu vực của dạ dày, các lông nhung trong ruột cũng đang hình thành.
  • Tuyến tụy đã xuất hiện, vận hành và tiết ra insulin.
  • Các tế bào thần kinh tăng lên nhanh chóng theo cấp số nhân, các "khớp" thần kinh (kết nối các dây thần kinh trong não bộ) đang hình thành.
  • Thai nhi bắt đầu có nhiều phản xạ hơn..
  • Sự phát triển của mí mắt đã giúp bé nhắm, mở mắt một cách dễ dàng.
  • Gan bàn tay, gan bàn chân đã xuất hiện, phát triển, làm cho các ngón tay trở nên gần nhau và giúp các ngón chân của bé có thể co, duỗi.
  • Bé đã có thể đưa ngón tay cái vào miệng, mặc dù các cơ mút chưa phát triển nhiều.
  • Các mô mà sau này sẽ tạo xương đang phát triển xung quanh đầu, cánh tay và chân của bé.
  • Thông qua siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy được một số xương sườn của bé.

Nhau thai đã phát triển đến đỉnh điểm và thực hiện nhiệm vụ: cung cấp oxy, dinh dưỡng và xử lý chất thải của bé. Ngoài ra, nó cũng sản xuất hormon progesteroneestriol để giúp duy trì trạng thái có thai của người mẹ. 

Nếu bụng mẹ bị kích thích, thai nhi sẽ có những cử động. Tuy nhiên, lúc này mẹ vẫn hoàn toàn chưa cảm nhận được nhiều sự cử động của thai nhi.

Chăm sóc thai nhi

Nếu trong lần siêu âm này mà thai của mẹ nằm ở vị trí thấp thì cũng không cần phải lo lắng. Vì đến tuần thai thứ 28, thai sẽ di chuyển lên cao (có tới 90% là như vậy). 

Mẹ cần chú ý ăn đủ dưỡng chất để đảm bảo tăng cân theo từng tuần. Mẹ đã có thể lên danh sách những thứ cần mua cho bé khi chào đời. Mẹ vẫn nên duy trì sử dụng các loại vitamin với liều dùng, cách sử dụng theo đúng khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho bé.

Mang thai tuần 13 cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Ở tuần mang thai thứ 13, rơi vào cuối thời gian ốm nghén đỉnh điểm. Có thể cảm giác nghén đã gần hết. Mẹ đã bắt đầu cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh và ăn được nhiều hơn. Cảm giá căng thẳng, lo lắng về vấn đề sảy thai đã được đẩy lùi. Vì lúc này thai nhi đã phát triển ổn định trong tử cung của người mẹ. 

Tử cung của mẹ cũng đã to hơn. Từ tuần 12 đến tuần 13 mang thai, tử cung của mẹ sẽ lấp đầy khung xương chậu và bắt đầu lớn dần lên phía trên vùng bụng.

Lời khuyên dành cho mẹ 

Các bệnh về răng miệng có xu hướng phát triển trong suốt quá trình thai nghén. Vì vậy mẹ cần có kế hoạch kiểm tra răng miệng theo định kỳ. Lưu ý, mẹ nên nói với bác sĩ nha khoa là mẹ đang có thai, để tránh chỉ định việc chụp X-quang, gây ảnh hưởng đến thai nhi. 

Lúc này, mặc quần áo rộng rãi là rất cần thiết. Vì bụng của mẹ đã "lộ" rõ hơn, dù cân nặng có thể chưa thay đổi nhiều. 

Ngoài ra, mẹ có thể thay đổi một kiểu tóc mới, nếu thấy cần thiết. Khi ngủ, mẹ có thể đặt một chiếc gối ở dưới chân để có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Đến thời điểm này, mẹ đã tăng cân thêm một chút. Tuy nhiên, nếu những tuần thai trước mẹ bị nghén nhiều thì có thể sẽ tăng cân rất ít, thậm chí là không tăng. Nhưng, khi tình trạng nghén đã hết và mẹ sẽ tăng cân rất nhanh. Vậy nên mẹ vẫn nên tìm giải pháp cho tình trạng ốm nghén của mình, để có thể thoái mái hơn trong ăn uống và dễ dàng kiểm soát cân nặng theo đúng từng thai kỳ.

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu