Mang thai tuần đầu: Dấu hiệu nhận biết sớm chính xác , cách tính tuổi thai và hoạt động mẹ nên làm 

Mang thai tuần đầu tiên người mẹ khó có thể nhận biết được sự hình thành của mầm sống trong cơ thể của chính mình. Trong giai đoạn này, bào thai ở cấp độ vi mô nhất nên hầu như người mẹ khó có thể nhận thấy dấu hiệu của sự thụ thai.

Sau đây, mangthaikhoe mách mẹ các dấu hiệu nhận biết có thai sớm. Mẹ hay theo dõi nhé!

I. Dấu hiệu nhận biết sớm mang thai tuần đầu

Dấu hiệu nhận biết mang thai

1.1 Thay đổi ở vùng ngực

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy là thay đổi kích thước vùng ngực:

+vùng ngực sưng, đau. 

+ núm vú trở nên sẫm màu và nhô ra, quầng vú lớn hơn.

Theo Hiệp hội thai kỳ Hoa Kỳ (American pregnancy), sau 1 -2 tuần sau thụ thai thành công thì sẽ có dấu hiệu trên.

Nguyên nhân là do hormone trong cơ thể phụ nữ thay đổi nhanh, lượng máu đến ngực tăng gây căng, đau tức ngực, gây cảm giác khó chịu. Mẹ nên massage nhẹ nhàng và mặc áo ngực rộng hơn để cảm thấy thoải mái. 

1.2 Đi tiểu nhiều lần

Hiện tượng đi tiểu nhiều là một trong các dấu hiệu xảy ra sớm ở phụ nữ mang thai tuần đầu. Cùng với sự thay đổi của nội tiết tố là sự phát triển cửa tử cung gây áp lực lên bàng quang nên cảm giác muốn đi tiểu xuất hiện ngày càng nhiều

1.3 Cổ tử cung ẩm ướt

Để giúp tinh trùng dễ gặp trứng, trong quá trình rụng trứng thì dịch tiết - chất nhầy ở cổ tử cung sẽ dầy lên. Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ khô sau 24 giờ sau khi trứng rụng nếu trứng không gặp được tinh trùng.

Nếu quá trình thụ thai xảy ra thì chất nhầy cổ tử cung vẫn tiếp tục được sản xuất trong nhiều ngày gây nên cảm giác ẩm ướt ở khu vực đó.

1.4 Chảy máu âm đạo (máu báo thai)

Theo Healthline, trứng được thụ tinh, di chuyển vào tử cung vào bám vào lớp nội mạc tử cung khi đó sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo. Hiện tượng này là xuất huyết do phôi thai làm tổ hay còn được biết đến là máu báo thai.

Nhiều người dễ nhầm lẫn máu báo thai với máu kinh nguyệt.

Một số đặc điểm của máu báo thai :

  • Màu sắc: Máu báo thai có màu nâu hoặc hồng nhạt chứ không phải màu đỏ sậm hay đỏ tươi.
  • Lượng máu:  Lượng máu ít, rỉ sẽ nhìn thấy khi dùng giấy vệ sinh lau hoặc dính ở quần lót.
  • Đau: Có thể có cơn đau nhẹ
  • Các lần xuất huyết: chảy máu âm đạo do phôi làm tổ thường thể kéo dài ít hơn 3 ngày.

1.5 Chậm kinh

Sau khi thụ thai sẽ không xuất hiện kinh nguyệt. Nguyên nhân là do sản sinh hormon hCG được tiết ra từ nhau thai làm ngăn chặn chu kỳ kinh nguyệt và kích thích tăng trưởng tử cung.
Ở nhà có thể phát hiện lượng hCG sau 7 ngày trễ kinh bằng que thử thai. Nếu kết quả 2 vạch bạn nên đi khám để được tư vấn chăm sóc thai kỳ.

Để xác định chính xác tuổi thai, bác sỹ tính theo ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng để biết tuần mang thai đầu tiên. Như vậy, quá trình mang thai còn xảy ra trước cả khi trứng rụng.
Vì sao lại kỳ lạ như vậy? Tại vì thời điểm trứng được thụ tinh không thể xác định chính xác nhưng ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt sau cùng lại xác định được. Việc tính tuổi thai có vai trò quan trọng trong chăm sóc và theo dõi thai kỳ nên cần phải được tính toán chính xác.

Theo cách tính này, quá trình mang thai sẽ là 40 tuần. Nếu tính theo thời điểm thụ thai thì thời gian mang thai sẽ là 38 tuần nhưng cách tính này khó và kém chính xác hơn.

Việc tính tuổi thai theo ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt là một tiêu chuẩn trong y tế để xác định thời gian làm các xét nghiệm, tính ngày dự sinh và theo dõi các vấn đề trong thời gian mang thai.
Mang thai tuần đầu tiên có thể em bé chưa hình thành nhưng mẹ cần phải chuẩn bị thật tốt cả về thể chất và tinh thần vì có thể chỉ ngay sau 1 -2 tuần thôi là đã bắt đầu có sự hình thành của mầm sống trong cơ thể mẹ rồi.

II. Giúp mẹ cách tính tuổi thai tuần đầu

Để xác định chính xác tuổi thai, bác sỹ tính theo ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng để biết tuần mang thai đầu tiên. Như vậy, quá trình mang thai còn xảy ra trước cả khi trứng rụng.
Vì sao lại kỳ lạ như vậy? Tại vì thời điểm trứng được thụ tinh không thể xác định chính xác nhưng ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt sau cùng lại xác định được.

Việc tính tuổi thai có vai trò quan trọng trong chăm sóc và theo dõi thai kỳ. Do cần phải được tính toán chính xác. Theo cách tính này, quá trình mang thai sẽ là 40 tuần. Nếu tính theo thời điểm thụ thai thì thời gian mang thai sẽ là 38 tuần. Cách tính này khó và kém chính xác hơn.

Tính tuổi thai theo ngày cuối của kỳ kinh nguyệt là một tiêu chuẩn y tế để xác định thời gian làm các xét nghiệm. Tính ngày dự sinh và theo dõi các vấn đề trong thời gian mang thai.
Mang thai tuần đầu tiên có thể em bé chưa hình thành. Mẹ cần phải chuẩn bị thật tốt cả về thể chất và tinh thần. Vì chỉ sau 1 -2 tuần thôi đã có sự hình thành của mầm sống trong cơ thể mẹ 

III. Hoạt động mẹ nên làm trong tuần mang thai đầu

Để việc thụ thai diễn ra thuận lợi thì cần phải chuẩn bị không chỉ một tinh thần thoải mái. Để thuận lợi thụ thai cần một sức khỏe đảm bảo và thời gian hợp lý.

3.1 Tăng khả năng thụ thai 

Khả năng thụ thai cao cần giao hợp trong khoảng 72 giờ trước đến 24 giờ sau khi trứng rụng. Vì trong trứng chỉ sống trong 24 giờ sau rụng và tinh trùng cũng tồn tại không quá 72 giờ. Do đó cần tìm hiểu và xác định thời gian rụng trứng, tư thế quan hệ và đặc biệt chú ý tinh thần cần phải thoải ở cả 2, không nên quá lo lắng hay căng thẳng để thụ thai dễ hơn.

3.2 Bổ bổ cơ thể để tăng nền tảng sức khỏe 

Và điều quan trọng không kém đó là nền tảng sức khỏe. Khi bạn có ý định mang thai cần dừng sử dụng đồ uống có cồn, cafe, hút thuốc. Đặc biệt là việc tự ý sử dụng thuốc dù là thuốc kê đơn hay không kê đơn. Nếu đang phải sử dụng thuốc thì bạn cần hỏi ý kiến bác về việc có ý định mang thai. Để được bác sỹ tư vấn có nên dùng thuốc hay dừng lại hoặc thay thế.

Việc sử dụng vitamin tổng hợp cho bà bầu (bổ bầu) từ trước khi có thai là điều cần thiết. Tốt nhất là nên sử dụng bổ bầu từ trước 3 tháng khi mang thai. Vì bổ bầu giúp cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất. Với liều lượng đầy đủ để cơ thể người mẹ sẵn sàng mang thai.

Theo khuyến cáo quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú của Bộ Y Tế thì cần tới 60mg sắt và 400mcg acid folic. Acid folic giúp cho các tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa dị tất ống thần kinh ở thai nhi. Giảm các nguy cơ liệt não, chậm phát triển trí tuệ và giảm nguy cơ sinh non. Sắt và canxi giúp tạo máu và tạo xương cho thai nhi và cả mẹ

Bổ sung đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu cần tập luyện, duy trì lối sống lành mạnh. Đi bộ là bài tập đơn giản rất hữu ích khi mang thai và tốt cho lúc sinh sau này. Kết hợp giữa đi bộ và hít thở giúp tâm trạng thư thái hơn.  Các bài tập yoga cũng là một phương pháp luyện tập hợp lý cho các bà bầu.

Hãy nhớ ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt hoặc đánh dấu lịch để cung cấp chính xác cho bác sỹ. Bác sỹ sẽ xác định tuổi thai chính xác, theo dõi, có lịch khám, kiểm tra, sàng lọc hợp lý.

 

 

https://www.youtube.com/watch?v=UQtsegHNwEE
https://www.youtube.com/watch?v=UQtsegHNwEE

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu