Mang thai tuần 17: Sự phát triển của thai nhi và những thay đổi trong cuộc sống của mẹ ra sao?

Thời gian mang thai tuần 17, mẹ cũng sẽ thấy mắt trở nên khô hơn và có thể phải dùng thuốc nhỏ mắt loại có tác dụng bôi trơn.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thai 17

Mang thai tuần 17, chiều dài của thai nhi tính từ đầu đến mông đạt khoảng 12cm, cân nặng khoảng 95 - 100g. Bộ xương của bé đang chuyển từ dạng sụn mềm sang dạng xương,. Dây rốn nối với nhau thai đang phát triển mạnh và dày hơn. Các khớp có thể di chuyển và các tuyến mồ hôi cũng bắt đầu phát triển.

Cuộc sống của mẹ như thế nào khi mang thai tuần 17?

Sự thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần 17

Khi bụng to hơn, trọng lực trung tâm cũng bị thay đổi. Thỉnh thoảng mẹ sẽ cảm thấy đi, đứng không được vững vàng, hơi bị mất thăng bằng. Mẹ nên đi giày bệt, không nên đứng ở những vị trí nguy hiểm. Mẹ cần tránh những chấn thương vùng bụng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của mẹ và bé. Nếu đi ô tô, mẹ nên thắt dây an toàn ở phía dưới vùng bụng bầu, vừa khít ở vùng hông hoặc có thể sử dụng các loại dây nịt vai, ôm khít ở giữa vùng ngực.

Mang thai tuần 17, mắt mẹ trở nên khô hơn và mẹ có thể dùng thuốc nhỏ mắt loại có tác dụng bôi trơn. Nếu mẹ cận, đeo kính áp tròng khiến mẹ thấy khó chịu thì mẹ có thể chuyển sang đeo kính thường cho đến lúc sinh xong.

Những giấc mơ trong thời kì mang thai

Trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ đã có những giấc mơ khác nhau. Tuy nhiên những giấc mơ này thường bị ngắt quãng do mẹ phải thức giấc để đi vệ sinh, hoặc bị chuột rút, tê chân tay do tư thế nằm không được thoải mái…

Hoạt động của tuần mang thai 17

Mẹ hãy lập danh sách đặt tên cho bé yêu thôi. Mẹ có thể viết ra khoảng 10 cái tên và thuyết phục chồng cũng làm giống mẹ. Hãy trao đổi với chồng và gạch đi những cái tên mà mẹ hoặc chồng không thích. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi có được một danh sách tên mà cả hai người đều thích.

Lưu ý

Tuy còn trong bụng mẹ nhưng sự phát triển của mỗi thai nhi đều có những khác biệt. Thông tin về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 17 mà mangthaikhoe.vn đưa trên đây nhằm cung cấp cho mẹ những hiểu biết chung nhất về sự phát triển của các bé trong bụng mẹ giai đoạn này.

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu