Mang thai tuần 28: Sự phát triển của thai nhi và những thông tin mẹ cần lưu ý

Mang thai tuần 28, thai nhi nặng khoảng 1- 1,1 kg (trông như một cái bắp cải Trung Quốc) và chiều dài tính từ đầu đến chân đạt khoảng 33 - 35cm (đầu đến mông khoảng 23 - 25 cm).

Sự phát triển của thai nhi khi mang thai tuần 28

Lúc lày, thai nhi đã có thể chớp mắt, thị lực đang phát triển; thai nhi có thể nhìn thấy ánh sáng lọc qua tử cung của mẹ; trong não của bé hàng tỉ tế bào thần kinh đang phát triển; bề mặt não nhẵn và mặt não xuất hiện các rãnh nhăn cùng với các vết lõm điển hình; lông mày, lông mi của bé đã xuất hiện và tóc mọc dài ra; chất béo trong cơ thể bé tăng lên, thân hình tròn trịa hơn.

Cuộc sống của mẹ có những thay đổi gì khi mang thai tuần 28

Vào lúc này, mẹ có thể sẽ đi khám thai 2 tuần/lần; và từ tuần 36 trở đi, mẹ sẽ chuyển sang khám hàng tuần. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ mà bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm. Có thể là thử máu lặp lại đối với HIV; các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: giang mai, bệnh lậu để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mẹ trước sinh.

Vào giai đoạn này của thai kỳ, nếu mẹ bị thiếu yếu tố Rh, có thể mẹ phải tiêm RhGAM. Việc tiêm RhGAM sẽ giúp mẹ tránh bị cảm ứng trong trường hợp máu của mẹ bị pha trộn với máu của thai nhi. RhGAM sẽ bảo vệ mẹ chống lại tình trạng cảm ứng cho tới lúc mẹ sinh con.

Một số phụ nữ sẽ cảm thấy có cảm giác kiến bò khó chịu ở dưới chân. Nếu cảm giác này diễn ra ít và tạm thời thuyên giảm khi mẹ di chuyển thì có thể gọi nó là hội chứng chân bồn chồn. Không ai biết chắc chắn nguyên nhân gây ra hội chứng này, nhưng nó là hiện tượng rất bình thường ở thời kỳ mang thai. Lúc này, mẹ hãy cố gắng duỗi hoặc matxa chân và bỏ cà phê để giảm bớt khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ xem liệu mẹ có cần bổ sung sắt hay không, bởi sắt đôi khi có thể giúp làm giảm hội chứng này. 

Thông tin mẹ nên biết về tiền sản giật

Tiền sản giật là một sự rối loạn phức tạp có ảnh hưởng đến 3 - 8% phụ nữ mang thai. Một sản phụ được chuẩn đoán là bị tiền sản giật nếu bị huyết áp cao và thấy chất đạm trong nước tiểu sau 20 tuần của thai kì. 

Ở hầu hết những phụ nữ bị tiền sản giật thì thai nhi giai đoạn cuối sẽ phát triển thành thai ngược, vì thế người mẹ cần sớm phát hiện để có chế độ chăm sóc phù hợp, đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con. Nếu tiền sản giật ở mức nghiêm trọng, tốt nhất là mẹ nên có kế hoạch để sinh em bé sớm.

Các triệu chứng của tiền sản giật

Tiền sản giật có thể diễn ra đột ngột, vì thế mẹ cần nắm được các triệu trứng này để có cách xử trí kịp thời.

- Sưng ở mặt hoặc sưng phù quanh mắt mẹ, sưng nhẹ ở tay hoặc sưng quá mức và đột ngột ở chân hoặc mắt cá chân. 

- Tăng cân nhanh chóng - hơn 1.8 kg trong một tuần.

- Đau đầu như búa bổ.

- Hoa mắt, mờ mắt hay mất tầm nhìn tạm thời.

- Đau giữ dội ở phần bụng trên.

- Buồn nôn.

Tuy nhiên, tiền sản giật có thể xảy ra mà không hề có bất kì triệu chứng nào, đặc biệt là ở những giai đoạn đầu của thai kỳ và một số triệu chứng có thể sẽ giống như những khó chịu thai nghén thông thường. Vì thế, ở 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ nên đi khám thai đều đặn để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường có thể xảy ra.

Nguy cơ cao về tiền sản giật

Tiền sản giật diễn ra phổ biến vào lần đầu tiên mang thai. Nếu lần đầu mẹ mang thai mà bị tiền sản giật thì những lần mang thai sau đó cũng sẽ mắc phải chứng này.

Các yếu tố khác: 

- Bị tăng huyết áp mãn tính.

- Bị rối loạn đông máu, tiểu đường, bệnh thận hoặc một bệnh tự miễn dịch như lupus (lao da)

- Có người thân (mẹ, chị gái, bà, hoặc dì) đã bị tiền sản giật. 

- Bị béo phì (có một chỉ số BMI 30 hoặc hơn).

- Mang thai đôi hoặc hơn.

- Mang thai trước tuổi 20 và sau 40 tuổi.

Cách phòng tránh

Cách tốt nhất là mẹ nên đi khám thai đều đặn và có chế độ dưỡng thai tốt. Ở mỗi lần khám, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của mẹ và thử chất đạm trong nước tiểu để nhận biết những dấu hiệu của tiền sản giật.

Các hoạt động của tuần mang thai 28

Hãy lên kế hoạch sinh. Thông qua mẹ bè, đồng nghiệp..., mẹ hãy tìm cho mình một bác sĩ sản khoa tin cậy để giúp mẹ trong quá  sinh nở. Ngoài ra, thời gian này mẹ cũng nên lựa chọn bệnh viện để sinh bé sao cho tiện lợi nhất.

Lưu ý:

Tuy còn trong bụng mẹ, nhưng sự phát triển của mỗi thai nhi đều có những khác biệt. Thông tin về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 28 chúng tôi đưa trên đây nhằm cung cấp cho mẹ những hiểu biết chung nhất về sự phát triển của các bé giai đoạn này

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu