Mang thai tuần 11: Sự phát triển vượt bậc của thai nhi và sự thay đổi của cơ thể mẹ

Mang thai tuần 11, đây là tuần phát triển vượt bậc của thai nhi. Không chỉ thay đổi nhiều về kích thước mà em bé cũng đang rất bận rộn với những hoạt động trong bụng mẹ. Hãy cùng tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi trong tuần 11 của thai kỳ mẹ nhé.

Sự phát triển của em bé trong tuần mang thai 11

Đặc điểm chung:

Mang thai tuần 11, thai nhi có trọng lượng khoảng 8 gram, chiều cao từ đỉnh đầu đến mông là 3-6cm. Để hỗ trợ cho sự tăng trưởng, các mạch máu trong nhau thai cũng phát triển mạnh mẽ về kích thước và số lượng. Nó nhằm cung cấp cho thai nhi nhiều chất dinh dưỡng hơn. 

Cụ thể, các bộ phận:

 • Mang thai tuần 11, thai nhi đang rất “bận rộn” với việc học nuốt nước ối và đá chân.
 • Tất cả các bộ phận chính: gan, thận, ruột, não và phổi đã phát triển đầy đủ.
 • Đầu có kích cỡ bằng một nửa chiều dài của thân mình.
 • Trán thì phình to, nằm ở phía trên cao và sẽ dần dần “hạ xuống” giống như mọi người.
 • Móng tay và lông tơ cũng đang được hoàn thiện.
 • Nhìn qua hình ảnh siêu âm, mẹ sẽ thấy rõ bộ phận sinh dục của bé.
 • Xương sống và các ống thần kinh chạy dọc theo xương sống.

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 11

Tử cung

Mẹ đang dần kết thúc giai đoạn đầu tiên của thai kỳ nên tử cung đã dần to ra theo sự phát triển của thai nhi. Tử cung đã có thể lấp đầy khung chậu. Mẹ có thể cảm thấy tử cung “chồi” ra ở phía trên của xương mu.

Cân nặng

Hiện tại khi mang thai ở tuần 11, trọng lượng của thai nhi, khối lượng nước ối, thể tích máu, dạ con và ngực của mẹ ngày một to lên. Mẹ lên cân là điều tất yếu.
Mẹ cần phải ăn uống đủ dưỡng chất để tăng cân một cách hợp lý. Mức độ lên cân thông thường là khoảng 1 - 3 kg/3 tháng. Tuy nhiên, việc tăng cân còn phụ thuộc vào trọng lượng của mẹ trước khi có thai. Nếu trước khi có thai, mẹ quá gầy hoặc quá béo thì nên đến bác sỹ để được tư vấn về chế độ ăn uống hợp lý.

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần 11

Lời khuyên chung:

 • KHÔNG NÊN để vòng bụng bị bó chặt (chưa cần phải mặc quần áo quá rộng rãi). 
 • Nên giảm dần các loại nước uống mà trước đây mẹ hay uống như: trà, cà phê và thay thế bằng các loại nước uống phù hợp với các bà bầu. 
 • Nếu ngủ không ngon giấc, mẹ hãy tập các bài thể dục nhẹ nhàng trước khi ngủ. Lưu ý tập các bài tập phù hợp với tuổi thai ở tuần 11
 • Nếu bị nôn ói nhiều vào buổi tối, khiến mẹ bị đói thì ngay khi ngủ dậy hãy ăn để bù lại nhưng không nên quá nhiều hay quá no. Vì như vậy sẽ tạo áp lực mạnh lên thành dạ dày khiến mẹ khó chịu và nôn
 • Nếu mẹ thấy nước bọt tăng và tiết ra nhiều hơn thì cũng đừng quá lo lắng, vì hiện tượng này sẽ hết sau 3 tháng đầu của thai kỳ. Mẹ có thể đánh răng với kem chứa bạc hà để giảm bớt tình trạng này. 
 • Do các hormon thai kỳ tác động tới sức khỏe nướu lợi của mẹ nên thời gian này có thể mẹ sẽ gặp phải các vấn đề về răng miệng. Vì vậy, mẹ nên luôn chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng. 

Ốm nghén

Ở tuần mang thai thứ 11, mẹ vẫn có thể còn bị nghén và đến sau tuần thứ 13 hiện tượng này sẽ giảm đi.

Một gợi ý dành cho mẹ bị ốm nghén đó là sử dụng MIẾNG NGẬM GIẢM ỐM NGHÉN VINGER6. Giúp giảm ngay các triệu chứng ốm nghén, buồn nôn và nôn trong thai kỳ ngay sau khi sử dụng miếng ngậm đầu tiên. Tìm hiểu kỹ hơn về Vinger6 tại đây

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu