Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu siêu chuẩn mẹ nhất định phải biết!

Khi mới mang thai, chắc hẳn mẹ cảm thấy rất hào hứng nhưng cũng đan xen lo lắng vì không biết mình nên ăn gì, bổ sung những gì để con phát triển thật tốt đúng không? Những gì mẹ ăn và bổ sung trong giai đoạn này đều ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi, vì thế đừng bỏ qua bài viết về dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu dưới đây nhé.

Tại sao dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu lại quan trọng?

Như mẹ cũng có thể biết, khi mang bầu, cơ thể mẹ trải qua rất nhiều sự thay đổi  về mặt thể chất và nội tiết tố. 3 tháng đầu là 3 tháng để thai nhi bắt đầu những bước hình thành đầu tiên.

Cụ thể thai nhi được phát triển qua từng tuần trong 3 tháng đầu như sau:

  • Tuần 4 – 5: Trứng được thụ tinh tạo hợp tử, phôi thai hình thành. Đây gọi là thời kỳ phôi thai. Hệ thần kinh của thai nhi bắt đầu hình thành.
  • Tuần 6 – tuần 7: não, tủy sống hình thành kèm theo sự phát triển của các bộ phận khác. Tim bé tiếp tục phát triển, đập theo nhịp đều đặn.
  • Tuần 8: chân tay bắt đầu dài ra như mái chèo. Não bé tiếp tục phát triển kèm theo sự hình thành phổi.
  • Cuối tuần 12: hầu như các bộ phận đều đã hoàn thiện.

Như vậy có thể thấy rằng, đây là giai đoạn vàng để hình thành và phát triển các bộ phận trên cơ thể thai nhi. Thai nhi cần đầy đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện. Nếu trong giai đoạn này, mẹ không bổ sung đủ vi chất, bé rất có thể sẽ bị dị tật, suy dinh dưỡng hay có thể sảy thai.

Đây là lúc nhạy cảm nhất nhưng cũng thuận lợi nhất để mẹ đưa các chất dinh dưỡng bổ sung cho cả mẹ và bé. Để cung cấp được đủ năng lượng cho mẹ cũng như cho thai nhi phát triển, mẹ cần bổ sung đủ dinh dưỡng từ các nguồn khác nhau. Hay nói cách khác, dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu cực kỳ đáng lưu tâm.

Nhu cầu dinh dưỡng và cách bổ sung

Như đã phân tích ở trên, bé cần rất nhiều dưỡng chất để phát triển đầy đủ các bộ phận và chức năng trên cơ thể. Các vi chất không thể thiếu: acid folic, protein, sắt, canxi, vitamin, nguyên tố vi lượng…

Acid folic

Acid folic giúp hình thành ống thần kinh cho thai nhi. Bổ sung đủ acid folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh về não và tủy sống. Mẹ nên bổ sung acid folic trước khi mang thai, tức là từ khi có ý định mang thai, cho đến khi cho con bú. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ có thể giảm 50% hoặc hơn khả năng bị sinh non nếu bổ sung acid folic ít nhất một năm trước khi mang thai.

Liều khuyến cáo khi dùng acid folic như sau:

  • Trước mang thai: 400 mcg
  • 3 tháng đầu: 400 mcg
  • Tháng 4 – 9: 600 mcg
  • Khi cho con bú: 500 mcg

CDC khuyến cáo mẹ nên bổ sung acid folic hàng ngày, và bắt đầu càng sớm càng tốt. Việc bổ sung acid folic từ thức ăn hàng ngày là không đủ. Vì vậy việc bổ sung acid folic từ bên ngoài thực sự cần thiết.

Canxi

Một sự thật rất thú vị là cơ thể mẹ có thể “lấy trộm” canxi từ răng và xương của mẹ để nuôi dưỡng em bé. Vì vậy mẹ cần bổ sung đủ canxi để xương, răng của mình được chắc khỏe và con khỏe mạnh.

Mẹ nên bổ sung ít nhất 1000 mg canxi/ngày. Thực phẩm bổ sung canxi gồm: sữa, sữa chua, pho mát, rau lá màu xanh đậm. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý nếu dị ứng với sữa, mẹ nên tránh dùng.

Ngoài việc bổ sung từ thực phẩm, mẹ cần dùng canxi từ bên ngoài như các viên uống bổ sung canxi.

Sắt

Bổ sung sắt đầy đủ để tránh thiếu máu cho cả mẹ và bé. Thiếu máu do thiếu sắt là một tình trạng rất phổ biến với mẹ bầu, vì khi mang thai mẹ cần gấp đôi lượng sắt thông thường.

Mẹ cần bổ sung ít nhất 27 mg Sắt mỗi ngày khi mang thai. Các thực phẩm chứa nhiều sắt như: các loại thịt đỏ, các loại cá như cá ngừ, cá đối (sắt dạng haem); đậu phụ, các loại hạt, trứng, bông cải xanh, cải ngọt… (sắt dạng non-haem)

Vitamin

Mẹ nên bổ sung vitamin từ trước khi mang thai cho đến khi cho con bú. Các vitamin cần thiết như: vitamin D, C, A, E, Vitamin B12… Ngoài việc bổ sung vitamin từ thức ăn hàng ngày thì mẹ cần bổ sung từ các sản phẩm viên uống vitamin để đảm bảo cung cấp đủ vitamin cho bé.

Hầu hết các mẹ mang thai đều không có đủ choline. Đây là hợp chất cần cho sự phát triển não bộ của bé và chức năng nhau thai. Mẹ cần bổ sung thực phẩm giàu choline như: lòng đỏ trứng kèm với dòng thực phẩm chức năng chứa choline.

Protein

Không chỉ riêng 3 tháng đầu, mà protein thực sự cần thiết cho cả thai kỳ. Mẹ cần bổ sung ít nhất 71 g protein/ngày. Nguồn thực phẩm: thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, cá, hạt…

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu