Mang thai tuần 12: Lời khuyên nào dành cho mẹ và sự biến đổi diệu kỳ nào từ thai nhi?

Mang thai tuần 12, tuần cuối cùng của chu kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, thai nhi có thay đổi gì mới? Chắc hẳn ba mẹ đang tò mò lắm phải không? Hãy cùng tìm hiểu về thai nhi ở tuần thứ 12 này nào.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần mang thai 12

Sự phát triển của thai nhi

Thai nhi khi mẹ mang thai tuần 12 nặng khoảng 10 - 14 gam, chiều dài từ đầu đến mông là 5-7cm. Qua siêu âm, mẹ có thể nghe rõ nhịp tim của bé. Giờ đây, tim đã đập nhanh hơn, lên đến 160 nhịp/phút.

Hình dáng bên ngoài của bé cơ bản đã hoàn chỉnh:

  • Cằm và mũi đã định hình rõ trên khuôn mặt;
  • Các ngón tay, ngón chân đã có sự phân chia rõ ràng và đã hình thành móng;
  • Xương bắt đầu trở nên cứng cáp.
  • Lúc này, bé đã có phản xạ tự nhiên. Thời điểm này, bé thường đạp và duỗi người
  • Trong bộ não, tuyến tụy đã bắt đầu sản sinh ra một số hormon (hormon là các loại hoá chất được sinh ra từ cơ thể, nhưng lại có ảnh hưởng đến các bộ phận khác bên trong cơ thể).
  • Bộ máy tiêu hoá (ruột non) đã có khả năng tạo ra áp lực để đẩy thức ăn đi qua ruột và cũng có khả năng hấp thụ Glucozơ (đường).

Chăm sóc thai nhi:

Mẹ cần đi siêu âm để kiểm tra thai kỳ. Dựa trên chiều dài của thai nhi, bác sĩ sẽ cho mẹ biết chính xác tuổi thai; sức khỏe của bé và quá trình mang thai của mẹ có bình thường không. Thời gian này, mẹ nên tiếp tục bổ sung axit folic và trao đổi với bác sỹ về hàm lượng, vì sau thời điểm này hệ thần kinh của bé đang cơ bản hoàn chỉnh.

Dinh dưỡng: Mẹ vẫn phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể và thai nhi trong suốt quá trình mang thai. 

Thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 12

Đến tuần này, tử cung của mẹ đã quá lớn để có thể nằm hoàn toàn trong khung xương chậu, vì thế mẹ sẽ cảm nhận thấy nó nằm ngay trên khung xương dưới bụng.

Mang thai tuần 12, mẹ đã cảm thấy đỡ mệt mỏi và khó chịu hơn các tuần thai trước. Thậm chí, một số phụ nữ trông còn trẻ và đẹp hơn thường ngày do thể tích máu tăng, các hoóc môn sinh sản phối hợp với nhau để tiết nhiều dầu qua da hơn, làm cho làn da mịn màng, óng ả hơn.

Nguy cơ sảy thai từ tuần 12 này đã giảm đi rất nhiều. Lúc này, nhau thai đóng vai trò sản xuất các hoóc môn.

Lời khuyên cho mẹ ở thai kỳ tuần thứ 12

- Hãy tranh thủ nghỉ ngơi mọi lúc, mọi nơi. Trao đổi với cấp trên về tình trạng sức khỏe của mình để nhận được sự giúp đỡ cần thiết. 

- Nếu là lần đầu mang thai, mẹ vẫn có thể mặc những trang phục thông thường. Nếu mang thai từ lần thứ hai trở đi, bạn có thể mặc quần áo rộng rãi hơn. 

- Lúc này, ở vị trí dạ dày của mẹ có thể trở nên to hơn bình thường, ngực cũng to hơn, đôi khi mẹ còn có cảm giác thấy ngứa. Cân nặng bắt đầu tăng. Mông, chân và cạnh sườn to dần lên. Đây là những biểu hiện thông thường khi mang thai nên mẹ không nên lo lắng.

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu