Mang thai tuần thứ 9: Sự phát triển của thai nhi và lời khuyên cho mẹ trong giai đoạn ốm nghén

Chắc hẳn, lúc này mẹ đang rất tò mò rằng thiên thần bé nhỏ của mẹ đã lớn như thế nào rồi? Thai máy là như thế nào? Con đã bắt đầu có những cử động thai máy chưa? Đó là những câu hỏi mẹ đang rất băn khoăn trong mang thai tuần thứ 9 này phải không? Vậy hãy cùng tìm hiểu về thai kỳ ở tuần thứ 9 này mẹ nhé!

Mang thai tuần thứ 9 như thế nào?

Mang thai tuần thứ 9, lúc này thai nhi đã nặng chưa đến 7g, dài khoảng 2,5cm và đang chuyển dần sang giai đoạn bào thai. Khởi đầu của giai đoạn bào thai, khi các mô và cơ quan trong cơ thể thai nhi phát triển nhanh chóng.

Cụ thể như sau:

  • Những cơ quan quan trong như thận, não và gan đã bắt đầu hoạt động và sản xuất các tế bào máu để thay thế cho noãn hoàng đã tiêu biến.

Các cơ quan này sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ

  • Khuôn mặt lúc này cũng đã hoàn thành có rõ ràng miệng, mũi, lỗ mũi.
  • Nhau thai thực hiện hoạt động chính là sản xuất hormon.
  • Lông tơ bắt đầu mọc ở lớp da mềm, móng chân tay hình thành thay cho màng.
  • Cơ thể bắt đầu chuyển động được, các khớp chính trong cơ thể đã bắt đầu hoạt động như cổ tay, đầu gối, mắt cá chân.
  • Cổ tay có thể gập lại và đặt lên tim, chân đã có thể gập lại trước bụng.
  • Hình dáng cột sống cũng thể hiện rõ ràng qua lớp da mờ, dây thần kinh cũng đã bắt đầu căng ra từ tủy sống.
  • Phần trán vẫn phình to vì não vẫn đang còn phát triển.

Chắc mẹ cũng có thể hình dung ra rõ nét hình ảnh của em bé đang nằm trong bụng mình như thế nào rồi phải không? 

Ở tuần thứ 9 của thai kỳ là lúc mẹ đang bước vào giai đoạn cuối của tam cá nguyệt thứ nhất. Mẹ có thể thấy phấn khích một chút và bớt lo lắng nhé vì sắp bước vào vùng an toàn của 3 tháng giữa thai kỳ rồi.

Thai máy là gì? Bé đã bắt đầu có cử động thai máy ở tuần 9 chưa?

Khi mang thai chắc mẹ đã nghe đến ‘ thai máy’ nhưng mẹ có biết đó là gì không? 

Thai máy chính là cách gọi khác của cử động thai nhi mà thôi. Thực tế thì có thể ở tuần thứ 8 đã có thể thai nhi có những cử động đầu tiên rồi. Do vậy, ở tuần tuổi thứ 9 thai nhi đã có cử động rồi mẹ nhé.

Tuy nhiên là dù ở tuần 8 hay tuần 9, thai kỳ thì lúc này thai nhi còn nhỏ và cử động thai còn rất nhẹ. Gần như mẹ không thể nhận ra được, hay thấy được sự tác động của thai nhi lên thành bụng. Mẹ chỉ có thể nhìn thấy cử động thai qua màn hình siêu âm khi đi khám thai mà thôi.

Sự thay đổi cơ thể mẹ và cách chống lại ốm nghén ở tuần mang thai thứ 9

Lúc này bụng bầu của mẹ vẫn chưa lớn lắm, nếu trước đó mẹ hay mặc những bộ đồ rộng rãi thì khó có thể phát hiện ra là mẹ đang mang thai. Đây cũng là lúc tử cung phát triển hơn nhiều rồi đó. Trước có thể chỉ như quả lê thì giờ đã lớn bằng quả bưởi

Điều khiến mẹ mệt mỏi nhất vào giai đoạn tuần mang thai thứ 9 này chính là ốm nghén. Đây còn là giai đoạn ốm nghén đỉnh điểm (ốm nghén đỉnh điểm kéo dài từ tuần 9 - tuần 13 thai kỳ). Hơn nữa, sự trao đổi chất tăng lên đáng kể và sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể có thể khiến mẹ bị giảm lượng đường trong máu và hạ huyết áp.

Làm thế nào để mẹ vượt qua ốm nghén?

Mẹ bị ốm nghén, buồn nôn, nôn chẳng ăn uống được gì, cơ thể thì lại mệt mỏi mẹ lại càng lo lắng về việc thiếu dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. 

Đầu tiên, mẹ hay chia nhỏ bữa ăn ra, ăn làm nhiều lần trong ngày với lượng nhỏ như vậy sẽ làm giảm áp lực nên thành dạ dày, giúp tốt hơn cho tiêu hóa, mẹ nên tránh những món ăn gây khó chịu cho mẹ, dễ buồn nôn như các món ăn nhiều dầu mỡ hay hải sản...

Mẹ đừng quên việc bổ sung viên vitamin tổng hợp cho bà bầu. Mẹ nên lựa chọn viên dễ uống, mùi dễ chịu không gây nôn hay buồn nôn vì giai đoạn này mẹ rất nhạy cảm với mùi. Mẹ cũng hay thử tác dụng của gừng với việc chống nôn.

Tuy nhiên gừng tươi thì dễ gây nóng cho mẹ bầu và nhiều mẹ cảm thấy không tiện hay dễ chịu khi ngậm gừng tươi. Vậy mẹ hay thử dùng đến miếng ngậm giảm ốm nghén Vinger 6. Một sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc, đã được kiểm chứng lâm sàng về an toàn và hiệu quả tại bệnh viện. Công nghệ miếng ngậm tan ngay khi ngậm mà không cần nước, gừng được chiết xuất tinh chế khiến bà bầu không bị nóng mà còn đạt kết quả giảm nghén ngay khi ngậm.

Mẹ hãy dùng Vinger6 và cảm nhận một thai kỳ thật nhẹ nhàng GIẢM ỐM NGHÉN mẹ nhé. 

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu