Mang thai tuần thứ 5: Sự phát triển của thai nhi và những thay đổi trong cuộc sống của mẹ

Mang thai tuần thứ 5 này, thai nhi bắt đầu có sự hình thành những cơ quan, bộ phận đầu tiên. Lúc này cũng có thể đã xuất hiện tim thai và còn rất nhiều sự phát triển và thay đổi khác nữa của thai nhi. Mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé

1. Sự phát triển của thai nhi ở tuần mang thai thứ 5

Có rất nhiều sự phát triển các hệ thống của cơ thể em bé đang diễn ra trong giai đoạn này. Hệ tuần hoàn là hệ thống hoạt động đầu tiên cùng với đó là trái tim .

Khi mang thai tuần thứ 5, vào giai đoạn cuối của tuần thai, siêu âm hình ảnh lớn bạn cũng có thể sẽ nhìn thấy sự đập của tim nhưng thực chất lúc này tim của thai nhi được tạo thành từ 2 mạch máu nhỏ - còn gọi là ống tim. Nó vẫn sẵn sàng để đập tạo cho mình một nhịp đập riêng lên đến 100 - 160 lần/ 1 phút, gấp đôi so với nhịp đập của người trưởng thành. Khi ống tim dính vào nhau thì sẽ tạo thành một trái tim hoàn chỉnh cho em bé. 

Thai nhi tuần thứ 5

Lúc này cũng hình thành một số bộ phận khác như miệng, mũi và tai. Cùng với một cái đầu to, ruột đang phát triển, các trồi mô phổi cũng đã hình thành. Tuyến yên, cơ bắp và xương cũng hình thành và phát triển.

Khi này, ống thần kinh - tiền thân của não và tủy sống cũng chưa hoàn thành, chưa được đóng kín. 

2. Cuộc sống của mẹ như thế nào ở tuần thai thứ 5

Tâm trạng của mẹ lúc này dễ thay đổi thất thường. Sự bộc phát cảm xúc có thể do thay đổi của nội tiết tố. Mang thai cũng khiến cuộc sống của bạn thay đổi lớn do vậy dễ xúc động hay áp lực là chuyện hết sức bình thường và không có gì đáng lo ngại.

Lúc này khi thấy xuất hiện các vệt máu có thể là dấu hiệu bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của việc sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. Do đó cần phải theo dõi và báo với bác sĩ khi thấy dấu hiệu này.

3. Hoạt động của mẹ ở tuần mang thai thứ 5

Đi khám thai sớm và có đầy đủ các cuộc hẹn với bác sĩ là điều đầu tiên mẹ cần làm trong thời gian này. 

Chăm sóc trước khi sinh cho mẹ và thai nhi là rất cần thiết lúc này. Mẹ cần bổ sung vitamin bằng nhiều cách để đảm bảo đúng đủ hàm lượng. Dùng viên uống tổng hợp vitamin bổ bầu là một lựa chọn tốt cho thai kỳ. 

Tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng thai kỳ của từng mẹ

Tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng thai kỳ của từng mẹ

Quan hệ tình dục nên hạn chế ở những thai phụ có thể trạng yếu hay đau ốm. 

Lựa chọn các loại thực phẩm, ăn uống cần chú ý hơn. Tránh một số loại thực phẩm như:

  • Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá mập.
  • Không ăn thịt, cá, hải sản sống
  • Không ăn trứng sống, trứng chưa chín kỹ, đồ uống có trứng sống như cafe trứng
  • Không ăn các loại thịt hộp, chế biến sẵn, thịt chứa quá nhiều muối.
Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu