Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng tại nhà đầy đủ, an toàn cho mẹ!

Trẻ sinh non là những đứa trẻ đẻ dưới 37 tuần. Trẻ sinh non thường nhẹ cân, hệ miễn dịch yếu và có thể hay ốm do sức đề kháng yếu. Nhiều bố mẹ tỏ ra lo lắng về việc con mình đẻ thiếu tháng. Bài viết mangthaikhoe.vn cung cấp dưới đây sẽ giúp bố mẹ có thêm kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng đúng cách.

Chuẩn bị xuất viện

Bé sơ sinh đẻ thiếu tháng sẽ được các bác sĩ chăm sóc tại viện để đảm bảo bé hoàn thiện chức năng não bộ, hô hấp. Khi xuất viện, bé sẽ đạt các tiêu chí nhất định để bố mẹ có thể chăm sóc bé ở nhà an toàn.

Vì điều này, bố mẹ sẽ không cần quá lo lắng. Chỉ khi bé đủ điều kiện về cân nặng, đủ khỏe để bú, tự thở, tự điều hòa thân nhiệt ở tư thế kangaroo, không thiếu máu, hoàn tất điều trị thì bác sĩ mới cho bé xuất viện.

Lúc này, bố mẹ cần có những kiến thức cơ bản để có thể chăm sóc con yêu đúng cách.

Chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng như thế nào cho hiệu quả và an toàn?

Theo dõi thân nhiệt của con

Nhiệt độ lý tưởng cho em bé là 36.5-37.3oC (nhiệt độ kẹp nách). Mẹ cần đảm bảo em bé luôn ở trong môi trường có nhiệt độ vừa, mặc quần áo thoải mái cho con. Mẹ không nên đắp quá nhiều chăn lên người con để đảm bảo nhiệt độ cơ thể không lên cao quá, khó kiểm soát. Nhiệt độ phòng để khoảng 20-25 oC.

Theo dõi nhịp thở, da

Vì trẻ thiếu tháng thường chưa thích nghi với môi trường bên ngoài nên mẹ cần theo dõi con cẩn thận hơn. Đặc biệt ngoài thân nhiệt, mẹ cần theo dõi nhịp thở, màu da của bé.

Nếu có bất kỳ biểu hiện nào bất thường, mẹ nên báo ngay với bác sĩ để kịp thời xử lí.

Cho con ăn đúng cách

Hệ miễn dịch của bé yếu, sữa mẹ chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng, kháng thể đầy đủ và tốt nhất cho bé. Lúc mới đẻ, bé chưa đủ sức để kết hợp bú và mút, bác sĩ tiêm tĩnh mạch để cung cấp dinh dưỡng. Khi đã đủ khỏe, mẹ có thể cho bé bú như trẻ bình thường.

Và để đủ chất cho bé, mẹ có thể bổ sung chất dinh dưỡng bằng các loại sữa công thức năng lượng cao cho trẻ thiếu tháng.  Tuy nhiên, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung cho con sữa ngoài.

Cho con ngủ đủ giấc

Trẻ lớn lên trong giấc ngủ. Đặc biệt với trẻ thiếu tháng, việc ngủ là vô cùng quan trọng. Mẹ nên cho bé ngủ sau mỗi cữ sữa, nếu bé ngủ quá lâu thì mẹ nên đánh thức bé dậy để ăn sữa. Một ngày bé nên ngủ từ 16-20 tiếng.

Tư thế ngủ phù hợp là nằm ngửa, nệm không quá mềm để tránh mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS.

Tiêm phòng cho con

Bé sơ sinh thiếu tháng cũng cần được tiêm phòng giống bé đủ tháng. Các mỗi tiêm phòng được khuyến cáo là lao, viêm gan siêu vi B, cúm. Các mũi sẽ được tiêm vào tháng khác nhau trên sự phát triển của trẻ.

Vệ sinh cho con đúng cách

Tần suất: 3-4 lần/tuần với khăn ấm, nhiệt độ 37oC. Da bé khá mỏng manh nên khi tắm, mẹ lưu ý nên nhẹ tay, không làm tổn thương đến da bé.

Tắm xong mẹ có thể mát-xa cho con. Vừa giúp con thư giãn vừa tăng tiếp xúc mẹ con, giúp tăng liên kết giữa mẹ và con.

Tiếp xúc da kề da

Đây được gọi là phương pháp chăm sóc con giống Kangaroo. Mẹ để con trên ngực, xoay đầu bé sang một bên. Thực hiện điều này thường xuyên giúp tăng tiếp xúc da kề da, liên kết mẹ con. Từ đó giúp thúc đẩy quá trình bú sữa mẹ, ổn định nhịp tim và hô hấp cho con yêu.

 Nguồn tham khảo

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu