Chuẩn bị mang thai lần 2: những bí kíp và lời khuyên quan trọng cho mẹ

Mang thai lần 2 liệu có giống lần đầu? Con so mẹ đã chuẩn bị kỹ lưỡng vậy thì con dạ mẹ cần chuẩn bị gì nữa không? Câu trả lời là mỗi lần mang thai là một trải nghiệm khác nhau. Vì thế mẹ không nên chủ quan. Việc chuẩn bị mang thai và có kế hoạch cẩn thận sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và dễ dàng hơn.

Khi nào thì nên chuẩn bị mang thai lần 2?

Câu hỏi này sẽ không có câu trả lời chung cho tất cả các mẹ. Có mẹ thì muốn đẻ con thứ 2 khi con đầu đã lớn khôn, có mẹ thì muốn đẻ liền để “tiện nuôi”. Còn có những mẹ lại muốn đẻ lúc đã có đủ tài chính.

Tuy nhiên, thời điểm đẹp để mang thai lần 2 là lúc mẹ đã chuẩn bị đủ về mặt tinh thần, sức khỏe cũng như tài chính, quan trọng nhất là khi mẹ đã sẵn sàng.

Đâu là điểm khác biệt giữa mang thai lần 2 so với lần 1?

Có kinh nghiệm hơn

Với những gì mẹ đã trải qua từ lần mang thai đầu tiên, chắc hẳn mẹ đã có những kinh nghiệm nhất định. Mẹ đã biết mình nên ăn gì, kiêng gì, dinh dưỡng trước, trong và sau khi mang thai… Việc này giúp việc mang thai lần 2 của mẹ nhẹ nhàng hơn lần 1 khá nhiều.

Việc tận dụng những đồ dùng từ lần mang thai đầu tiên cũng giúp cho mẹ đỡ một khoản mua sắm khá lớn. Mẹ có thể tiết kiệm ở cả giai đoạn mang thai và nuôi con.

Những kinh nghiệm từ lần đầu mang thai sẽ là lợi thế lớn cho lần 2

Tăng cân nhanh hơn lần đầu

Lần sau mang thai thường tăng cân nhiều hơn lần đầu. Mẹ thời gian này chỉ nên ăn đúng, ăn đủ  chứ không nên ăn quá nhiều. Việc tăng cân này cũng liên quan đến việc đẻ em bé thứ 2 thường có cân nặng cao hơn so với bé đầu, tuy nhiên tùy vào thể trạng của từng bé mà tăng nhiều hay ít.

Thường mệt hơn

Mang thai lần 2 các mẹ sẽ phải nuôi thêm bé đầu nên việc tập trung thời gian hoàn toàn vào bé thứ 2 là không thể. Các mẹ sẽ không còn được quan tâm tuyệt đối như lần đầu nữa, cũng bởi lẽ mẹ đã quen với việc mang thai. Chính vì vậy, mẹ sẽ không có quá nhiều thời gian để nghỉ ngơi như lần trước đó.

Thay đổi vùng bụng

Việc đẻ lần 1 vòng bụng chưa co lại hết nên lần này vòng bụng lớn hơn, bụng bầu thấp hơn. Điều này dẫn tới thành bụng không nâng đỡ được tử cung tốt như lần đầu mang thai.

Những điều mẹ cần cho chuẩn bị mang thai lần 2

Sức khỏe của mẹ cho chuẩn bị mang thai lần 2

Mẹ cần chuẩn bị tốt sức khỏe của mình để “chiến đấu” với lần mang thai lần 2 này. Mẹ cũng biết mang thai là giai đoạn thay đổi rất nhiều về Hormone cũng như tinh thần. Diều này đồng nghĩa với việc sức khỏe cũng mẹ cũng có sự thay đổi nhất định.

Một lời khuyên cho mẹ là mẹ nên đi khám sức khỏe trước khi muốn mang thai lần 2. Mẹ không chỉ chắc chắn mẹ có một sức khỏe đủ tốt mà còn có những lời khuyên bổ ích từ bác sĩ.

Xét nghiệm máu là cần thiết cho việc chuẩn bị mang thai. Xét nghiệm máu giúp mẹ chẩn đoán được tình trạng mang thai và tình trạng thiếu máu.

Khám sức khỏe trước khi mang thai lần 2

Tinh thần của mẹ cho chuẩn bị mang thai lần 2

Mẹ cũng biết một điều rằng mang thai lần 2 sẽ không nhận được sự quan tâm quá nhiều từ phía gia đình và họ hàng như lần đầu. Mẹ cần xác định sẵn sàng tinh thần, không nên kỳ vọng quá nhiều để thất vọng nhé! Mẹ cần giữ cho mình tinh thần vui tươi, lạc quan và tích cực.

Tuổi của mẹ

Độ tuổi sinh con hợp lý nhất là dưới 30 tuổi, điều này không ngoại lệ với sinh con lần 2. Với những mẹ có ý định mang thai ở tuổi cao hơn, cụ thể là 40 tuổi, mẹ cần cân nhắc và chuẩn bị kỹ càng hơn. (Xem thêm: Chuẩn bị mang thai ở tuổi 40 cần lưu ý gì?). Mang thai lần 2 mẹ còn dễ bị mệt hơn, nên sinh con ở tuổi càng cao thì càng cần để ý.

Độ chênh lệch tuổi giữa các con

Nếu chênh lệch tuổi giữa các con quá lớn sẽ dẫn tới việc khó hòa hợp giữa các con. Mẹ nên cân nhắc để hạn chế sự chênh lệch này. Tuy nhiên, tùy vào những sự định hướng cũng như từng trường hợp cụ thể mà điều này có những lợi ích hoặc khó khăn riêng.

Một điều mẹ cũng nên quan tâm là cảm xúc đứa con đầu lòng. Ngoài việc chăm sóc thai kỳ, mẹ cũng cần quan tâm chăm sóc con đầu. Mẹ nên chia sẻ điều này với bạn đời và gia đình để mọi người cùng để ý tới em bé thứ nhất, tránh việc bé bị tủi thân.

Tuổi và sức khỏe của chồng

Việc sinh con là của 2 người. Ngoài mẹ thì bố cũng cần để ý đến độ tuổi và sức khỏe trước khi có ý định mang thai lần 2. (Xem thêm: Người chồng chuẩn bị mang thai nhất định cần làm 4 điều này)

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu