Chuẩn bị mang thai ở tuổi 40 cần lưu ý gì?


Dù độ tuổi mang thai lý tưởng là những năm dưới 30 tuổi nhưng vì một vài lý do nhất định mà các mẹ có thai ở độ tuổi muộn hơn như ngoài 40. Nếu có ý định mang thai ở độ tuổi này, các mẹ nhất định cần chuẩn bị các điều sau đây.

Đây là độ tuổi khả năng sinh sản giảm

Độ tuổi sinh sản tốt nhất cho cả mẹ và bé là độ tuổi 20-29. Sau độ tuổi này chất lượng trứng giảm, khả năng thụ thai giảm. Đặc biệt đến 40 tuổi, khả năng thụ thai giảm mạnh, cơ hội mang thai được chỉ khoảng 20% (dựa vào tỷ lệ mang thai trung bình hàng năm trong mỗi chu kỳ).

Những thay đổi về nội tiết tố được cho là nguyên nhân cơ bản cho việc giảm khả năng sinh sản. Ở độ tuổi này, trứng suy giảm cả về chất lượng và số lượng. Càng xa tuổi 40, số lượng trứng càng ít. Trứng phóng ra từ buồng trứng có thể bị bất thường nhiễm sắc thể, hậu quả gây ra dị tật bẩm sinh và sẩy thai.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), quá bán số phụ nữ trên 40 tuổi bị gặp vấn đề về sinh sản. Vì vậy chuẩn bị mang thai ở tuổi 40 cần những lưu ý rất đặc biệt.

Mang thai tuổi 40 có nhiều lợi ích và nguy cơ

Những lợi ích khi mẹ chuẩn bị mang thai ở tuổi 40

Khi chuẩn bị mang thai ở tuổi 40, người mẹ sẽ có những lợi ích sau:

Chắc chắn về tài chính

Đa số các mẹ khi quyết định mang thai ở độ tuổi này đều đã có đủ điều kiện về tài chính. Khi không áp lực về tiền bạc, các mẹ sẽ không lo lắng quá nhiều về vấn đề này. Chính vì vậy, con cái sinh ra sẽ có điều kiện nuôi dưỡng tốt nhất.

Tích lũy nhiều kinh nghiệm

Khi ở độ tuổi 40, người mẹ đã có những trải nghiệm đời khá nhiều. Mẹ tích lũy được nhiều vốn sống cũng như kinh nghiệm và kiến thức cho thai kỳ, nuôi dạy con cái. Đây là điều vô cùng ý nghĩa cho thai nhi.

Đạt độ chín chắn

Khi mang thai ở tuổi 40, mẹ trưởng thành hơn với mẹ khi mang thai ở những tuổi 20-29. Vì vậy khả năng làm mẹ cũng vững vàng hơn.

Những nguy cơ mẹ có thể gặp phải khi chuẩn bị mang thai ở tuổi 40

Ngoài những lợi ích, các mẹ chuẩn bị mang thai ở tuổi 40 thật sự sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sau:

Nguy cơ khó mang thai

Khi mang thai ở tuổi 40, số lượng và chất lượng trứng suy giảm. Điều này gần như là một điều khá hiển nhiên. Khả năng có thai tự nhiên ở tuổi 45 là cực kỳ hiếm, trên 46 tuổi là gần như không thể có thai tự nhiên mà phải dùng các biện pháp thụ thai nhân tạo như IVM, IVF

Khó khăn khi đã mang thai

Ở tuổi này, việc người mẹ gặp các biến chứng về thai kỳ khá phổ biến. Ví dụ như đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp… Ngoài ra, thai nhi cũng gặp rất nhiều vấn đề về di truyền như Hội chứng Down, dị tật thai nhi, hoặc thậm chí là sảy thai. Thai nhi sinh ra cũng có thể gặp các nguy cơ như sinh non, nhẹ cân, bệnh lý bẩm sinh…

Nguy cơ sảy thai cao

Khả năng sảy thai tăng lên khi độ tuổi tăng. Theo một nghiên cứu, phụ nữ có nguy cơ sảy thai ở tuổi 20 chỉ có khoảng 10%, đầu 30 tuổi chỉ 12%, trên 35 tuổi là 18%. Và trên 40 tuổi, tỉ lệ này tăng đến khoảng 34%, một con số rất lớn.

Chuẩn bị mang thai ở tuổi 40 cần lưu ý điều gì?

Nếu mẹ muốn mang thai ở tuổi 40, mẹ cần lưu ý về vấn đề sinh sản và sức khỏe của mình.

Mẹ cần đi khám bác sĩ khi có ý định có em bé

Để đảm bảo được điều này, mẹ cần đi khám bác sĩ trước khi muốn có em bé. Hiện nay, nếu không thể mang thai tự nhiên, mẹ được khuyến cáo sử dụng các biện pháp thụ thai nhân tạo như bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI, trưởng thành trứng trong ống nghiệm IVM,… hoặc xin trứng. Phương pháp thụ thai nhân tạo phụ thuộc rất nhiều vào bố và mẹ.

Khi đã mang thai, mẹ nên đi khám thai thường xuyên. Mẹ nên tầm soát nguy cơ thai nhi bằng các phương pháp chọc hút ối hoặc sinh thiết gai nhau…

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu