Chuẩn bị mang thai xét nghiệm nội tiết cực kỳ quan trọng

Khi chuẩn bị mang thai, việc xét nghiệm nội tiết đối với cả người chồng và người vợ đều vô cùng cần thiết. Vì nó không chỉ giúp tần soát các bệnh liên quan đến sinh dục mà còn giúp vợ chồng có kế hoạch mang thai hợp lý.

Tại sao xét nghiệm nội tiết khi chuẩn bị mang thai lại rất quan trọng?

Trước khi mang thai, vợ chồng cần đi khám sức khỏe sinh sản. Đây là bước cực kỳ cần thiết để đánh giá các nguy cơ về đường sinh dục như rối loạn nội tiết hay vô sinh. Các xét nghiệm đối với người vợ giúp kiểm tra, phát hiện những bất thường ở nang noãn, tử cung… Còn với chồng, các xét nghiệm giúp đánh giá chức năng tinh hoàn, chất lượng tinh trùng…

Khám sức khỏe giúp cả nam và nữ có những lời khuyên chính xác từ bác sĩ. Từ đó có những kế hoạch cũng như quyết định đúng đắn.

Các xét nghiệm nội tiết quan trọng khi chuẩn bị mang thai ở người vợ

Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai cho n

Thông thường thì trước khi mang thai, người vợ sẽ được làm các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm FSH

FSH đóng vai trò quan trọng trong kích thích sự phát triển của nang noãn, kích thích noãn tiết Estrogen. Nồng độ FSH thường được đo vào ngày ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Giá trị bình thường của FSH là 1.68 - 15 IU/L ở giai đoạn tạo nang buồng trứng, 21.9-56.6 IU/L ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nồng độ cao hơn bình thường có thể gây ra các bệnh lý như buồng trứng đa nang…

Xét nghiệm LH

Định lượng LH máu bắt đầu từ ngày thứ 11 của chu kỳ, làm liên tiếp trong 3 ngày vào một giờ nhất định nào đó. Nếu LH ở giữa chu kỳ < 10 mUI/ ml , không có đỉnh LH để kích thích phóng noãn. Nếu nồng độ LH  > 20 mUI/ ml ở đầu chu kỳ có thể coi là suy buồng trứng. Khi LH >10 mUI/ ml cộng với tỉ lệ LH/ FSH >2 là một dấu hiệu của buồng trứng đa nang.

Xét nghiệm Estradiol (E2)

Hormone E2 được tiết ra bởi nang noãn phát triển. E2 có tác dụng giúp cho quá trình kích thích nội mạc tử cung phát triển. Nồng độ E2 xuống nhỏ nhất khi có kinh nguyệt và trong pha nang noãn sớm, rồi tăng lên trong pha nang noãn muộn trước khi xuất hiện LH. Khi có đỉnh LH thì E2 bắt đầu giảm, trước khi tăng trở lại trong giai đoạn hoàng thể.

Xét nghiệm Progesteron

Progestron do hoàng thể tiết ra sau khi rụng trứng. Đo nồng độ progesteron để xác định có phóng noãn hay không, dù là phóng noãn tự nhiên hay do sử dụng thuốc. Với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều thì chỉ định đo vào 1 tuần sau khi phóng noãn, nghĩa là ngày thứ 21 của chu kỳ kinh.

Giá trị bình thường: giai đoạn hoàng thể  6-60  nmol/ L, nếu Progesteron < 10 nmol/ L thì có thể coi như không có rụng trứng.

Các xét nghiệm nội tiết quan trọng khi chuẩn bị mang thai ở người chồng

Việc đánh giá sức khỏe sinh sản và đảm bảo sức khỏe thụ thai không chỉ cần thiết với nữ mà còn rất quan trọng với nam. Sau đây là một số xét nghiệm nội tiết thông thường cần làm khi chuẩn bị mang thai ở nam:

Xét nghiệm FSH

FSH có tác dụng kích thích tế bào Sertoli sản sinh tinh trùng, bình thường từ 1,24-7,8 IU/L. Khi nồng độ FSH cao, nó chứng tỏ tinh hoàn không còn đáp ứng với kích thích của nội tiết hướng sinh dục. Điều đó cho thấy quá trình sinh tinh bị tổn thương và tinh hoàn không còn sinh tinh được nữa.

Xét nghiệm LH

Hormone LH có tác dụng kích thích tế bào Leydig sản xuất Testosteron. Bình thường LH trong giới hạn từ 6 -23 IU/L. LH tăng cao quá mức có thể là kết quả của suy tinh hoàn nguyên phát, hội chứng Klinefelter, suy tế bào Sertoli và suy sinh dục nguyên phát.

Xét nghiệm Testosteron

Testosteron có tác dụng kích thích tế bào Sertoli sản xuất tinh trùng và hình thành các đặc điểm giới tính phụ. Ở nam giới trưởng thành giá trị bình thường Testosteron tự do 70-200 pg/ml. Nếu Testosteron thấp sẽ gây nên giảm phát triển lông, giảm ham muốn tình dục và thậm chí liệt dương.

Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai cho nam

Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai chính là chìa khóa để lên kế hoạch sinh đẻ hơp lý và đúng đắn cho các cặp đôi, vì vậy nhất định đừng bỏ qua bước này các cặp vợ chồng của mangthaikhoe.vn nha.

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu