Mang thai tuần thứ 7: Sự phát triển của thai nhi và những lưu ý của mẹ bầu

“Mẹ ơi, con đã 7 tuần tuổi rồi nè! con đã có tay, chân rồi nè” , đó hẳn là những lời thì thầm mà bé yêu đang muốn nói với mẹ. Mang thai tuần thứ 7, chắc mẹ cũng đã cảm nhận rất rõ ràng về em bé trong cơ thể. Giai đoạn này cơ thể mẹ cũng đã có nhiều những thay đổi.

Mẹ hãy cùng tìm hiểu kĩ càng hơn về thai nhi phát triển như thế nào trong giai đoạn này? và mẹ cần lưu ý, làm những gì với những thay đổi của chính mình mẹ nhé!

1. Thai nhi phát triển như thế nào ở tuần thai thứ 7?

Lúc này em bé đã đạt kích thước là khoảng 6.33mm - kích thước như quả mâm xôi. Có lẽ mẹ thấy em bé vẫn còn quá nhỏ. Nhưng nếu so sánh với lúc bắt đầu thụ thai thì em bé đã lớn hơn gấp 10.000 lần. Cho thấy em bé có sự phát triển nhanh đáng kể.

Mang thai ở tuần thứ 7 này, em bé vẫn được coi là một phôi thai. Có phần mở rộng của xương cụt nhìn như 1 cái đuôi nhỏ. Mắt có chút màu sắc, gan tạo ra tế bào hồng cầu cho đến khi có tủy xương hình thành.

mang thai tuần thứ 7 thai nhi đã có phần mở rộng của xương cụt

Ruột thừa và tuyến tụy để sản xuất hormone cũng đã có ở thai nhi. Một đoạn ruột phát triển thành dây rốn. Có mạch máu dẫn chất dinh dưỡng và oxy phục vụ cho sự phát triển.

Ở giai đoạn này, hầu như sự phát triển tập trung ở đầu. Các tế bào não được phát triển với tốc độ 100 tế bào/phút. Sự phát triển sảy ra đều ở cả 2 bán cầu não. Do đó, ngay từ thời gian đầu mang thai, mẹ đã cần bổ sung DHA, EPA. Để phát triển trí tuệ cho bé từ giai đoạn sơ khai này.

2. Mang thai ở tuần thứ 7 mẹ có những thay đổi gì?

Bước vào tuần thai thứ 7 này, lượng máu trong cơ thể mẹ tăng đến 10%. Chính vì vậy cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất lỏng dư thừa. Con đường để đào thải ra bên ngoài chính là qua nước tiểu. Do vậy mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu.

Ngoài việc đi tiểu thường xuyên, đi tiểu nhiều. Thì ngực của mẹ cũng sẽ tiếp tục tăng kích thước đến 1, 2 cỡ. Đặc biệt là ở những mẹ mang thai lần đầu tiên. Nguyên nhân là do gia tăng nội tiết tố khiến ngực phát triển. Để sẵn sàng chuẩn bị cho con bú.

Mang thai tuần thứ 7, sự tăng đột ngột progesterone cũng làm mẹ rất mệt mỏi. Đặc biệt thể hiện ra ngoài là tình trạng ốm nghén . Với các biểu hiện: buồn nôn, nôn khan, nôn ói, khó chịu với mùi thức ăn…khó ngủ.

mang thai tuần thứ 7 mẹ bầu rất mệt mỏi vì ốm nghén

Nếu chưa kịp đi khám thai ở tuần 5 hay tuần 6 thì thời gian này là thích hợp. Để mẹ có buổi khám thai đầu tiên với bác sỹ chuyên khoa sản.

Lúc này mẹ cần làm xét nghiệm kiểm tra máu xem có bị thiếu máu hay không. Khám phụ khoa hoặc siêu âm đầu dò âm đạo. Để kiểm tra phôi thai và thông báo với bác sỹ về tiền sử bệnh hay các bệnh di truyền. Và cùng bác sỹ thiết lập kế hoạch tăng cân phù hợp với mẹ. 

Mẹ nên tiếp tục duy trì bổ sung vitamin khoáng chất. Đặc biệt là sắt và acid folic với một lượng đúng đủ. Để đảm bảo cho thai kỳ khỏe mạnh với cả mẹ và con. 

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu