[Góc giải đáp] Thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Thai 10 tuần là đang ở tháng thứ 3 của thai kỳ. Đến tuần này hầu hết nhiều mẹ bầu thường thắc mắc liệu thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa? Hãy để mangthaikhoe bật mí cho mẹ thông qua bài viết dưới này nhé!

1. Thai nhi 10 tuần phát triển ra sao?

Thai nhi 10 tuần tuổi có cân nặng khoảng 7g và kích thước cơ thể tính từ đầu đến chân chỉ đạt 2,54cm.

Bước sang tuần này, đuôi của thai nhi không còn nữa, cùng với đó là sự hình thành các ngón tay, ngón chân. Vì vậy, lúc này thai nhi đã có hình hài như một em bé. Đồng thời, các cơ quan trong cơ thể thai nhi cũng được hình thành và hoạt động cùng nhau. 

Đặc biệt, khi mang thai tuần 10, hệ thống não bộ của trẻ đang phát triển rất nhanh chóng, cứ một phút có đến khoảng 250 nghìn nơ ron thần kinh được sản xuất. 

Lúc này chân răng đã dần nhú lên trong miệng, bộ phận sinh dục ngoài cũng đã bắt đầu có hình dạng. Nếu mẹ mang bầu bé trai thì trong tuần này tinh hoàn đã bắt đầu sản xuất hormone testosterone.

Hình ảnh thai nhi 10 tuần tuổi
Thai nhi 10 tuần tuổi phát triển như thế nào?

2. Giải đáp thắc mắc: Thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Thai nhi 10 tuần tuổi cơ quan sinh dục đã hình thành và bắt đầu phát triển. Nếu không có testosterone thì cơ quan sinh dục nữ hình thành. Ngược lại nếu có sự sản xuất testosterone của nhiễm sắc thể Y thì sẽ hình thành cơ quan sinh dục nam.

Đối với bé trai sau 14 tuần thì hệ thống tiết niệu sẽ hình thành và dương vật sẽ phát triển mạnh mẽ vào 3 tháng cuối. Đối với bé gái, vào khoảng giữa tuần 11 và tuần 12 thì buồng trứng sẽ phát triển.

Chính vì thế câu trả lời cho câu hỏi:"Thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?" là có. Tuy nhiên lúc này độ chính xác vẫn chưa cao. Thời điểm xác định giới tính của thai nhi chính xác nhất là từ tuần 16 đến tuần 20.

Thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?
Thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

3. Một số mẹo nhỏ giúp phát hiện giới tính thai nhi

Hiện nay ngoài việc siêu âm để xác định giới tính của thai nhi, mẹ có thể áp dụng phương pháp phân tích ADN từ máu và nước tiểu của mẹ hoặc dựa theo một số mẹo dân gian sau đây.

3.1. Theo phương pháp dân gian

Dựa vào giai đoạn ốm nghén của mẹ bầu

Từ xưa đến nay, các mẹ bầu ở Việt Nam thường dựa vào dấu hiệu ốm nghén để xác định bầu con trai hay con gái

  • Nếu mẹ bầu nghén ít và nghén nhẹ thì khả năng bầu bé trai cao, ngược lại nếu nghén kiểu vật vã dữ dội thì khả năng cao là mẹ đang bầu bé gái.
  • Dân gian thường có câu "trai chua gái ngọt", nghĩa là nếu mẹ thèm ngọt thì thai nhi là một bé gái. Ngược lại, nếu mẹ thèm chua và mặn thì sẽ là một bé trai.
  • Ngoài ra, có thể dựa vào tính cách của mẹ khi mang bầu để xác định giới tính thai nhi. Nếu mẹ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn so với bình thường thì khả năng cao là mẹ đang bầu một bé trai.

Dựa vào hình dáng bụng bầu

Từ thời xa xưa, các bà mẹ cũng thường dựa vào hình dạng của bụng để dự đoán giới tính của thai nhi. Nếu bụng tròn, cao và to thì mẹ đang bầu bé gái, ngược lại nếu bụng nhọn, thấp, nhô ra phía trước thì sẽ là bé trai.

thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa
Dựa vào hình dáng bụng có thể xác định được trai hay gái

3.2. Theo phương pháp khoa học

Xác định giới tính thông qua siêu âm thai

Siêu âm là một phương pháp truyền thống được sử dụng khá phổ biến để xác định được giới tính thai nhi. Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay siêu âm 4D có thể giúp cho mẹ bầu biết được giới tính của con cũng như phát hiện sớm những vấn đề bất thường có thể gặp ở thai nhi.

Tuy nhiên trong tuần này bộ phận sinh dục ngoài của thai nhi vẫn còn chưa hoàn thiện nên việc siêu âm 4D khó có thể chẩn đoán chính xác được. Phải đến tuần 20 thì mới có thể xác định chính xác được giới tính thai nhi từ 95 - 100%. 

Siêu âm thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa
Siêu âm 4D có thể giúp cho mẹ bầu biết được giới tính của con

Xét nghiệm máu và nước tiểu cho bà bầu

Việc phân tích ADN thông qua xét nghiệm máu và nước tiểu là phương pháp xác định giới tính thai nhi có độ tin cậy lên tới 95%. 

Nếu xét nghiệm máu cho thấy có chứa NST Y thì có nghĩa là mẹ đang bầu bé trai. Còn nếu như không thấy có sự xuất hiện của nhiễm sắc thể Y thì khả năng cao em bé trong bụng mẹ là con gái. 

Phương pháp này có thể giúp mẹ bầu xác định được giới tính của thai nhi từ tuần thứ 7 và độ chính xác gần như là tuyệt đối. 

Tuy nhiên, phương pháp này chi phí rất đắt nên hiện nay chưa được sử dụng nhiều ở Việt Nam. 

Xem thêm:

Mang thai tuần 10: Em bé đã phát triển như thế nào và mẹ cần lưu ý điều gì?

[Bí mật cho mẹ] Từng giai đoạn phát triển của thai nhi trong 42 tuần thai

4. Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 10

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong tuần này đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé. Các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ khi mang thai tuần 10 bao gồm:

4.1. Thực phẩm bổ sung sắt

Khi mang thai khối lượng máu trong cơ thể mẹ tăng hơn so với người bình thường. Chính vì thế, việc tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa sắt rất quan trọng đối với bà bầu. 

thực phẩm bổ sung sắt tuần thứ 10
Mẹ bầu cần bổ sung sắt khi mang thai tuần 10

4.2. Thực phẩm bổ sung acid folic 

Trong tuần thứ 10, các cơ quan trong cơ thể thai nhi đang phát triển đặc biệt là hệ thống thần kinh. Vì vậy, mẹ cần bổ sung acid folic trong giai đoạn này sẽ giúp mẹ tránh được các nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và các dị tật có thể xảy ra ở thai nhi.

4.3.  Thực phẩm bổ sung canxi

Canxi rất quan trọng đối với quá trình hình thành và phát triển xương và răng của trẻ. Vì vậy, mẹ bầu chớ nên bỏ qua việc bổ sung khoáng chất cần thiết này khi mang thai tuần 10.

Bổ sung canxi cho bà bầu khi mang thai tuần 10
Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu khi mang thai tuần 10

4.4. Thực phẩm bổ sung các loại vitamin

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Do đó, nó cũng là nhóm chất dinh dưỡng không thể bỏ qua khi mang thai tuần 10. Các loại rau củ hay trái cây tươi là những thực phẩm giúp mẹ bầu bổ sung vitamin và khoáng chất rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên tham gia vào các lớp học tiền sản để có được những kiến thức bổ ích trong chăm sóc sức khỏe khi mang thai.

Đồng thời, hãy dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, thường xuyên luyện tập thể dục để làm giảm bớt các cơn đau và giúp mẹ dễ ngủ hơn.

Hy vọng thông qua bài viết này mẹ đã có được câu trả lời cho câu hỏi: “Thai 10 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?” Hãy liên hệ tới hotline: 1900 63 69 85 nếu còn điều gì thắc mắc, mangthaikhoe sẽ luôn đồng hành cùng mẹ trong hành trình 280 ngày hạnh phúc chờ con chào đời.

Nguyễn Huyền

Tài liệu tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK526000/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4928162/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5958571/

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu