Thai 4 tuần niêm mạc dày bao nhiêu là bình thường? Tư vấn chi tiết

Thai 4 tuần niêm mạc dày bao nhiêu là bình thường? Tư vấn chi tiết

Độ dày niêm mạc tử cung cũng phản ánh một phần sự phát triển của thai nhi. Vì vậy nhiều mẹ bầu tò mò thai 4 tuần niêm mạc dày bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Thai 4 tuần niêm mạc dày bao nhiêu? Độ dày niêm mạc ở phụ nữ

Niêm mạc tử cung là lớp tế bào phía bên trong tử cung. Ở những tuần thai khác nhau thì độ dày lớp niêm mạc sẽ khác nhau. Thai 4 tuần niêm mạc thường dày khoảng 8 - 16mm, trong đó độ dày phổ biến nhất là 13mm.

Bên cạnh đó, niêm mạc tử cung của phụ nữ cũng thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt: ((Thickened Endometrium: When to Intervene? A Clinical Conundrum. Ngày truy cập: 11/11/2023. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8310815/#:~:text=During%20menstruation%2D%20endometrium%20appears%20as,%E2%80%9316%20mm)%20at%20ovulation.)) 

 • Với tử cung bình thường, niêm mạc sẽ dày khoảng 7 - 8mm.
 • Niêm mạc tử cung sẽ mỏng nhất sau khi kết thúc kỳ hành kinh, khoảng 1 - 4mm.
 • Đến thời gian rụng trứng, lớp niêm mạc dày lên, khoảng 8 - 12mm.
 • Trước khi có kinh nguyệt, niêm mạc dày 12 - 16mm.

Nếu so sánh có thể thấy, niêm mạc tử cung lúc mang thai 4 tuần có độ dày tương đương lúc chuẩn bị có kinh nguyệt nên nhiều chị em lầm tưởng đã mang thai. Để có chẩn đoán chính xác nhất, các dấu hiệu hoặc que thử thai là phương pháp tốt nhất để đánh giá.

Độ dày niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt

Mối quan hệ giữa độ dày của niêm mạc tử cung với quá trình mang thai

Độ dày niêm mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng với quá trình mang thai. Bởi đây là nơi trứng làm tổ, cung cấp dưỡng chất đồng thời là lớp màng bảo vệ thai nhi suốt thai kỳ.

Trong quá trình thụ thai, niêm mạc sẽ dày lên để sau khi thụ tinh xong thì phôi thai sẽ di chuyển đến và bám trên niêm mạc. Nếu niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Niêm mạc tử cung mỏng hơn 7mm thì quá trình thụ thai và làm tổ sẽ gặp khó khăn. Bởi niêm mạc quá mỏng sẽ không đủ khả năng giữ phôi thai bám trên thành tử cung. Hậu quả là thai nhi bong ra và dẫn đến thai chết lưu hoặc sảy thai.

Ngược lại, nếu niêm mạc tử cung quá dày, khoảng hơn 20mm thì cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bởi niêm mạc dày đồng nghĩa với việc lượng estrogen tăng lên quá mức khiến mẹ bầu gặp tình trạng như rong kinh, vô kinh thứ phát. Một số trường hợp khác có thể bị rối loạn phóng noãn, buồng trứng đa nang,... làm cản trở quá trình làm tổ của thai nhi ((Endometrial Hyperplasia. Ngày truy cập: 11/11/2023. https://www.acog.org/womens-health/faqs/endometrial-hyperplasia#:~:text=What%20is%20endometrial%20hyperplasia%3F,to%20cancer%20of%20the%20uterus.)).

Biện pháp khắc phục niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng

Để điều trị tình trạng độ dày niêm mạc tử cung bất thường, mẹ bầu có thể thực hiện những giải pháp dưới đây:

Niêm mạc tử cung quá dày

Thông thường, trường hợp bà mẹ có niêm mạc tử cung quá dày sẽ được bác sĩ sử dụng hormone để điều trị. Tác dụng của hormone này là tái tạo lại sự cân bằng estrogen và progesteron, từ đó tăng khả năng thụ thai ((Endometrial Hyperplasia. Ngày truy cập: 11/11/2023. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/16569-atypical-endometrial-hyperplasia)).  Ngoài ra, chị em cần tuân thủ những chế độ sau:

 • Tăng cường tập luyện thể dục để tiêu hao bớt hormone estrogen đồng thời điều chỉnh cân nặng hợp lý.
 • Không thức quá khuya, đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.
 • Hạn chế các thực phẩm từ đậu nành hoặc thức ăn giàu vitamin E, sắt, vitamin C.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng tử cung để theo dõi sự thay đổi.

Niêm mạc tử cung quá dày

Niêm mạc tử cung quá mỏng

Để giải quyết tình trạng niêm mạc tử cung mỏng, các biện pháp điều trị nguyên nhân có thể thực hiện như dùng thuốc, tách dính tử cung, thăm dò buồng, cắt polyp,... Ngoài ra, các chế độ sinh hoạt cũng nên được chú ý hơn:

 • Không nạo phá thai hoặc sử dụng quá mức thuốc kích trứng.
 • Tăng cường các sản phẩm có nguồn gốc đậu nành, vitamin C, vitamin E, sắt.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế thức khuya.

Giải đáp thắc mắc về niêm mạc tử cung trong quá trình mang thai

Liên quan đến vấn đề độ dày tử cung, nhiều câu hỏi được đặt ra. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp nhất.

Niêm mạc tử cung dày 6mm có thai không?

Theo như phía trên, niêm mạc tử cung khi có thai sẽ rơi vào khoảng 8 - 16mm. Như vậy với độ dày 6mm thì có thể kết luận không có thai, thậm chí tử cung khá mỏng. Việc này sẽ gây khó khăn cho việc mang thai nên chị em nên có phương án điều trị sớm.

Niêm mạc tử cung dày nhưng thai chưa vào tử cung có sao không?

Với tình huống này, có 3 trường hợp xảy ra:

 • Bạn chưa có thai và chỉ bị rối loạn kinh nguyệt hoặc kết quả thử thai sai lệch.  
 • Thai chưa vào làm tổ trong tử cung.
 • Thai lạc chỗ.

Để có kết quả chính xác hơn, chị em cần thực hiện các phương pháp đánh giá triệu chứng và thử thai lại. Bên cạnh đó, việc gặp bác sĩ sớm là cần thiết để tìm ra vấn đề và có cách xử trí phù hợp.  

Nội mạc tử cung dày 19mm thử que 2 vạch có sao không?

Nội mạc tử cung kèm theo que thử thai 2 vạch thì khả năng mang thai rất lớn. Tuy nhiên, niêm mạc tử cung quá dày cũng ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Vì vậy trong trường hợp này, chị em nên thay đổi chế độ ăn uống để cải thiện sự cân bằng hormone.  

Chậm kinh niêm mạc tử cung dày 9mm?

Nếu kinh nguyệt bị chậm kết hợp với kinh nguyệt có độ dày từ 8 - 14mm thì có thể là dấu hiệu quá trình thụ thai đã thành công. Nếu các triệu chứng và kết quả que thử thai cũng 2 vạch thì khả năng cao đã có thai.

Niêm mạc tử cung quá mỏng

Như vậy, trong bài viết trên đây, bạn đã biết được thai 4 tuần niêm mạc dày bao nhiêu. Để biết thêm các thông tin khác liên quan đến thai sản, bạn vui lòng truy cập website mangthaikhoe.vn hoặc gọi điện cho hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu