Bút đo vi chất là bút gì? Đo vi chất bằng bút đo thông minh có chính xác không?

Thiếu dinh dưỡng là tình trạng phổ biến ở Việt Nam, khoảng 6 - 7% dân số, đa dạng độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe. Vì vậy các biện pháp đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể luôn được đặc biệt quan tâm. Trong thời gian gần đây bút đo vi chất được sử dụng rộng rãi để giúp các chuyên gia đánh giá mức độ dinh dưỡng của từng cá nhân. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về thiết bị này. Mời bạn cùng theo dõi. 

1. Bút đo vi chất Vitastiq Biomedical

Bút đo vi chất được thiết kế giống những chiếc bút cảm ứng kích thước lớn. Chúng có khả năng theo dõi và đánh giá hơn 26 loại vitamin và khoáng chất quan trọng của cơ thể thông qua phần mềm điện thoại, máy tính. Qua đó bác sĩ có thể đánh giá bệnh nhân đang thừa hay thiếu dưỡng chất nào, cụ thể như sau:

BiotinVitamin B5Vitamin EGlucosamin
Vitamin B12Omega 3 - 6NatriĐồng
Vitamin CKẽmAxit FolicVitamin B2
ManganVitamin DCoenzyme Q10Kali
MagieSelenCromSắt
Vitamin B3CanxiIot
Vitamin B1Vitamin B6Vitamin A

Ngoài ra, sản phẩm cũng đưa ra gợi ý tư vấn và cách để người bệnh cân bằng vitamin và khoáng chất trong cơ thể. Từ đó theo dõi, so sánh các lần kiểm tra với nhau để đánh giá cải thiện sức khỏe. 

Bút đo vi chất Vitastiq Biomedical hiện được nhiều phòng khám, bệnh viện sử dụng nhất hiện nay. Sản phẩm sản xuất bởi Công ty cổ phần Vitastiq ở Croatia và có mặt tại hơn 90 quốc gia. Ở Việt Nam, sản phẩm được phân phối bởi Công ty cổ phần Biomedical Việt Nam.  

Vitastiq Biomedical không phải là thiết bị y tế nhưng nó hỗ trợ phát hiện và ngăn ngừa tình trạng thiếu dinh dưỡng cho nhiều bệnh nhân. Sản phẩm đạt nhiều chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của châu Âu như CE, FCC, ROSH,... [1] 

Bút vi chất Vitastiq đánh giá mức độ của 26 vitamin và khoáng chất

2. Cơ chế hoạt động của bút đo vi chất Vitastiq

Bút đo vi chất Vitastiq hoạt động dựa trên cơ chế điện châm theo Voll (EVA). Thiết bị này sẽ gửi một xung điện cực nhỏ qua cơ thể. Xung điện này sẽ kích thích các điểm cụ thể, làm thay đổi hoạt động của tế bào thần kinh.

Khi đầu bút Vitastiq chạm vào một điểm mềm trên da, nó có khả năng đo điện trở tại vị trí đặt bút. Sau đó máy sẽ tự động so sánh với kết quả chuẩn được thiết lập sẵn để đánh giá mức độ thiếu hụt vi chất tại một vị trí. Từ đó chiếc bút này sẽ phát hiện một số vấn đề dinh dưỡng cơ thể đang gặp phải. 

Thiết bị này giống như một hình thức châm cứu bằng dòng điện thay thế cho kim châm truyền thống. Bút đo vi chất Vitastiq được sử dụng để theo dõi tình trạng thay đổi vitamin và khoáng chất trong cơ thể để đưa ra cách cải thiện dinh dưỡng kịp thời. 

Phương pháp điện châm theo Voll được ứng dụng rộng rãi trong Y học hiện nay. Nhiều phòng khám, bệnh viện trên toàn thế giới sử dụng dịch vụ châm cứu điện để hỗ trợ điều trị các bệnh đau mãn tính như viêm khớp dạng thấp, đau đầu, đau thắt lưng,...

Cho đến thời điểm hiện tại, phương pháp này chưa xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người dùng cần tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên môn. 

Phương pháp không gây đau, thậm chí được đánh giá dễ chịu hơn so với châm cứu bằng kim. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, người dùng có thể có cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên một số ít cũng cảm thấy nóng hoặc ngứa ran vùng châm điện.  

Bút đo vi chất không gây đau, tổn thương

3. Ưu điểm của phương pháp Điện châm theo Voll

Ưu điểm nổi trội nhất của phương pháp Điện châm theo Voll là tác động không xâm lấn. So với châm cứu truyền thống, phương pháp này không khiến bệnh nhân bị đau, khó chịu vì thế giảm căng thẳng trong quá trình trị liệu. Ngoài ra, người bệnh không cần lấy máu và không giới hạn độ tuổi nên thuận tiện để khám tình trạng sức khỏe cho nhiều nhóm đối tượng. 

Điện châm kích thích điện trên cơ thể thay vì kim. Nó chỉ tác động đến vùng da được kích điện mà không ảnh hưởng nhiều đến những vùng xung quanh. Đồng thời phương pháp này hỗ trợ giảm đau hiệu quả vượt trội so với kim châm thông thường. 

4. Đo vi chất bằng bút đo thông minh có chính xác không? 

Độ chính xác của bút đo vi chất lên đến 70%. Đây là kết quả đánh giá do tiến sĩ Reunhard Voll và các thành viên cùng nhóm thuộc Thư Viện Y Khoa Quốc gia Hoa Kỳ thực hiện từ năm 2017. Tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã sử dụng Vitastiq trong 2 tháng và so sánh với mẫu máu phân tích. [2]  

Từ nghiên cứu này, các chuyên gia đã đưa ra 2 kết luận quan trọng nhất:

  • Độ chính xác của Vitastiq lên đến hơn 70% khi so sánh với nồng độ vitamin và khoáng chất trong xét nghiệm máu. 
  • Phương pháp đọc Vitastiq có độ lặp lại: 80% kết quả đo Vitastiq đối với từng loại khoáng chất và vitamin được đo trong khung thời gian 30 phút là giống nhau. 

Phương pháp này đã chứng minh rõ hơn tính chính xác khi dùng bút để đo sự thay đổi nồng độ chất dinh dưỡng của cơ thể. Từ đó bút vi chất Vitastiq hoàn toàn có thể ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe của nhân loại. 

5. Ứng dụng của bút đo vi chất

Bút đo vi chất không phải là thiết bị y tế. Người dùng hoàn toàn có thể mua về sử dụng tại nhà để theo dõi tình trạng dinh dưỡng của tất cả các thành viên trong gia đình. Bằng cách đánh giá mức độ thiếu hụt 26 chỉ số dinh dưỡng, người dùng có thể tự xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ phù hợp với nhu cầu cơ thể. 

Điểm đặc biệt của bút đo vi chất là dễ dàng sử dụng ngay tại nhà. Người dùng không cần đến cơ sở y tế, không cần lấy máu, không xâm lấn nên vô cùng an toàn với sức khỏe. 

Tuy nhiên, một điều luôn phải ghi nhớ là kết quả của loại bút này chỉ khoảng 70%. Vì vậy để có kết quả và chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh lý, bạn vẫn nên đến cơ sở y tế. Tại đây các bác sĩ và người có chuyên môn có thể tư vấn giải pháp và hướng dẫn chăm sóc cụ thể. 

Bút đo vi chất Vitastiq có độ chính xác lên đến 70%

Nếu cần thêm thông tin chi tiết khác về chiếc bút hiện đại này, bạn đọc có thể truy cập website mangthaikhoe.vn hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985!

Tài liệu tham khảo:

1. Vitastiq: A Sleek Pen Knows All About Vitamins In Your Body. Ngày truy cập: 31/5/2023.
https://www.linkedin.com/pulse/vitastiq-sleek-pen-knows-all-vitamins-your-body-vasia-lonkey?trk=read_related_article-card_title

2. Electroacupuncture According to Voll: Historical Background and Literature Review. Ngày truy cập: 31/5/2023.
https://www.researchgate.net/publication/290437736_Electroacupuncture_According_to_Voll_Historical_Background_and_Literature_Review

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu