Ăn gì bổ trứng dễ thụ thai? 5 nhóm dưỡng chất tăng chất lượng trứng

Chất lượng trứng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh và sự phát triển của thai nhi sau này. Vì lẽ đó việc tăng chất lượng trứng trước khi mang thai là việc làm cần thiết và đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Cùng Mang thai khỏe tìm hiểu xem ăn gì bổ trứng dễ thụ thai nhé!

Vi chất giúp tăng chất lượng trứng

Tăng chất lượng trứng là một việc làm đem lại nhiều lợi ích cho cả người phụ nữ cũng nhu thai nhi sau này:

  • Tăng chất lượng trứng giúp tăng khả năng thụ thai thành công:Trứng có chất lượng cao có tỉ lệ thụ tinh thành công với tinh trùng cao hơn từ đó tăng khả năng mang thai. Đặc biệt thai IVF cần được chú trọng đến chất lượng trứng.
  • Hạn chế nguy cơ về gen: Trứng cung cấp một nửa bộ gen cho thai nhi sau này vì vậy trứng có chất lượng cao sẽ hạn chế mắc các bệnh liên quan đến bộ gen.
  • Tạo một nền tảng mang thai chất lượng: Trứng chất lượng tốt là nền tảng quan trọng cho sự phát triển cho thai nhi sau này.
an-gi-bo-trung-de-thu-thai-5-nhom-duong-chat-tang-chat-luong-trung

Vậy cách tăng chất lượng trứng ở người phụ nữ  như thế nào? Cùng Mang thai khỏe tìm hiểu nhé!

Dưỡng chất thiết yếu giúp tăng chất lượng trứng

Omega 3 tăng chất lượng trứng

Omega-3 chứa trong thực phẩm không chỉ giúp cải thiện chất lượng và điều hòa sự rụng trứng mà còn hỗ trợ quá trình làm tổ của phôi sau thụ tinh. Ngoài ra, nó cũng có khả năng ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nữ tính như ung thư tử cung và giảm nguy cơ sinh non hoặc sinh trẻ nhẹ cân. Ngoài ra các thực phẩm bổ sung omega cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình mang thai.

Đặc biệt omega còn có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng của nam giới.

Thực phẩm giàu omega 3 có thể kể đến như: cá hồi, hạt chia, dầu hạt, quả mâm xôi..

Thực phẩm giàu omega 3 tốt cho trứng

Kẽm bổ trứng

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong hình thành, phân chia các tế bào trứng. Cung cấp đủ kẽm cho người phụ nữ giúp hỗ trợ tạo sự ổn định các chu kỳ kinh nguyệt. Không những vậy kẽm còn có tác dụng hình thành chuỗi DNA ở tế bào trứng.

Thực phẩm bổ sung kẽm có thể kể đến: thịt đỏ, thịt gà, hải sản, hạt bí, các loại hạt đậu…

Vitamin C tốt cho trứng và niêm mạc

Một số nghiên cứu có chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin C giúp hạn chế gốc tự do làm giảm chất lượng trứng ở nữ giới.

Chị em phụ nữ có thể tìm đến thực phẩm bổ sung vitamin C như: cam, quả mọng, rau xanh, ổi…

Vitamin nhóm b

Bổ sung vitamin nhóm b1 (b1, b2, b6, b12) có tác dụng hỗ trợ ổn định chu kỳ kinh nguyệt, hạn chế rối loạn rụng trứng. Tuy nhiên vitamin nhóm B thể hiện tác dụng rõ ràng hơn trong việc tăng chất lượng tinh trùng của nam giới.

Vitamin nhóm B có thể tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm sau:

Acid Folic tăng chất lượng trứng

Acid folic giúp hỗ trợ tăng chất lượng trứng, tăng chất lượng phôi từ đó tăng cơ hội thụ thai thành công.

Acid folic cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sự phát bình thường của ống thần kinh. Trong 3 tháng đầu mang thai bà bầu cần bổ sung 400mcgam - 600mcgam mỗi ngày để đảm bảo hạn chế tối đa dị tất ống thần kinh ở thai nhi.

Acid folic là thành phần quan trọng trong hình thành trứng và sự phát triển sau này

Thực phẩm gây giảm chất lượng trứng

Chất kích thích

Chất kích thích như bia rươu, đồ uống có cồn gây suy giảm chất lượng trứng, giảm khả năng sản xuất trứng ở phụ nữ. Ngoài ra chất kích thích cũng gây suy giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến hạn chế cơ hội thụ tinh tự nhiên.

Thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, thức ăn nhanh thường chứa nhiều các chất carbohydrate tinh chế gây tác động tiêu cực đến sức khỏe nữ giới nói chung và chất lượng trứng nói riêng nếu sử dụng thiếu khoa học.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Thực phẩm giàu chất béo no như nội tạng động vật, mỡ động vật, đồ chiên rán lại nhiều lần nếu sử dụng không khoa học dễ dẫn đến nguy cơ mắc béo phí, thừa cân, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng trứng ở phụ nữ.

Qua bài viết trên Mangthaikhoe mong bạn có cái nhìn rõ ràng về thực phẩm nào giúp bổ trứng tăng khả năng thụ thai nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ 1900 636 985 hoặc truy cập mangthaikhoe.vn để được tư vấn ngay.

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu