Kinh nghiệm đưa vợ đi đẻ các ông chồng nhất định phải biết

Khi nghe đến việc đưa vợ đi đẻ đã có không ít ông chồng luống cuống không biết nên chuẩn bị gì. Có lẽ khi biết mình sắp trở thành cha, các ông bố vừa vui vừa hồi hộp. Vậy bố nên làm gì để có hành trang tốt nhất cho việc đưa mẹ đi đẻ?

Chuẩn bị trước khi sinh

Một ông bố tâm lý chắc chắn sẽ không để nước đến chân mới nhảy phải không? Bố nên cùng mẹ tìm hiểu nơi sẽ sinh. Việc tìm hiểu trước nơi vợ sẽ sinh em bé là một điều cần thiết. Vì chỉ cần vợ có dấu hiệu của việc sắp sinh, chồng sẽ sẵn sàng đưa vợ đi đẻ đến nơi đó.

Việc tìm hiểu nơi sinh còn giúp bố mẹ biết bệnh viện đó có sẵn đồ dùng gì, mình cần mang theo gì. Điều đó sẽ giúp mình biết những thứ mình cần mua.

Chuẩn bị đồ đi đẻ cho vợ

Đồ đi đẻ cho mẹ tùy vào nhu cầu cá nhân của mỗi mẹ, tuy nhiên bố nên đảm bảo có đủ các đồ sau:

Giấy tờ

Các thủ tục nhập viện, xuất viện đều cần đến giấy tờ, cụ thể như hồ sơ sinh, phiếu khám thai, hình X-quang của các tháng thai; sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm, tiền…

Bố cần đảm bảo đủ các loại giấy tờ và cất gọn vào chỗ gọn gàng để khi cần là có.

Quần áo cho mẹ

Bệnh viện sẽ cung cấp cho mẹ các bộ quần áo để mặc tại bệnh viện. Bố chỉ cần chuẩn bị cho mẹ đồ lót (nên là quần lót dùng một lần), bộ quần áo để mẹ mặc khi đến và khi về. Đảm bảo các bộ quần áo đều rộng rãi, thoải mái cho mẹ bố nhé!

Đồ dùng cá nhân

Đồ dùng cá nhân cho mẹ bao gồm: kem và bàn chải đánh răng, khăn mặt & khăn tắm, băng vệ sinh chuyên biệt, giấy vệ sinh, tất chân, bông  nhét tai.

Lót thấm sữa

Tùy vào nhu cầu của mẹ mà mang đủ số lượng

Máy hút sữa

Tùy vào mẹ và em bé, tuy nhiên với những mẹ có nhiều sữa mà em bé không ti sữa, sẽ khiến mẹ bị tức sữa. Lúc này máy hút sữa là trợ thủ đắc lực cho mẹ.

Chuẩn bị đồ cho em bé

Việc chuẩn bị đồ cho em bé là việc khiến bố mẹ có lẽ phấn khích nhất, nhưng cũng không kém phần bối rối nếu như mẹ mang thai lần đầu.

Các đồ cho em bé tối thiểu cần:

  • Áo sơ sinh: cần khoảng 5-6 cái
  • Tã, miếng lót: bố cứ mang nhiều nhiều một chút vì dễ dàng thay khi em bé đi vệ sinh.
  • Găng tay, chân, mũ: khi mới đẻ, em bé rất cần che chắn đầu, tay và chân.
  • Khăn xô, khăn tắm: cần mang khoảng 10-15 khăn xô để lau khi em bé ăn sữa.  hoặc nhiều mẹ tận dụng khăn xô để lau mặt và lau người cho bé.
  • Khăn ướt, khăn giấy: dễ dàng vệ sinh cho bé
  • Bình sữa: khi mới đẻ, các mẹ được khuyến cáo cho ăn sữa bằng thìa nhỏ để chống sặc. Bố có thể chuẩn bị bình sữa chống sặc, loại chuyên dùng cho trẻ sơ sinh đã được tiệt trùng.
  • Phích nước để nước nóng
  • Mũ và khăn voan để che mặt đưa bé về nhà.

Những lưu ý cho ông chồng khi đưa vợ đi đẻ

Không phải người vợ nào cũng sinh nở dễ dàng. Ở những giây phút quan trọng như vậy, bố nên ở cạnh mẹ an ủi, động viên. Tuyệt đối bố không được cáu gắt với mẹ, vì đây là giây phút nhạy cảm, mẹ rất dễ tủi thân.

Cơn đau đẻ được ví như việc gãy 20 cái xương cùng một lúc. Những lúc thấy vợ đau đớn, chồng nên theo dõi vợ mình. Thường những cơn đau này cách nhau 15-20 phút, dần dần sẽ liên tục và dồn dập. Nếu vợ bạn không thể chịu được nữa thì hãy nhờ tới bác sĩ.

Bố cũng nên hỏi bác sĩ về tình trạng của mẹ, cả về trước sinh và sau sinh. Sau sinh mẹ nên ăn các thức ăn nhẹ, tùy vào thể trạng của từng mẹ mà đồ ăn bố chuẩn bị cho mẹ khác nhau.

Khi vợ vào đẻ thì bố nên ở ngoài chờ sẵn để đón con. Việc được nghe tiếng con khóc chào đời là điều bố mẹ nào cũng mong muốn. Bố hãy sẵn sàng tâm lý cho việc chào đón thiên thần nhỏ trong tương lai nhé!

Bài viết liên quan
Chia sẻ của mẹ bầu